Effects of synthetic CU 18-08, CU18-10 and CU 18-11 compounds on Ca[superscript 2+] mobilization in smooth muscle of isolated rat arota - Patummas Puechprom (Chulalongkorn University, 2001)
จากการศึกษาเบื้องต้นทางเภสัชวิทยาการออกฤทธิ์ของสารสังเคราะห์ CU 18-08, CU 18-10 ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ acyl aniline และ CU 18-11 ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ acyl aminopyridine ที่มีต่อการหดตัวของลำไส้ เล็กส่วน duodenum ของหนูขาวพบว่าสารดังกล่าวยับยั้งการหดตัวที่เกิดขึ้นเองของลำไส้หนูขาวได้ ในการศึกษานี้ ศึกษาผลของสารสังเคราะห์ทั้ง 3 ตัวต่อแคลเซียมที่เข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดแดงใหญ่ในหนูขาวหลังจากการถูกทำให้หมดไปโดย noradrenaline นำหลอดเลือดแดงใหญ่ของหนูขาวพันธุ์ Wistar rats เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 250-300 กรัม มาขูดเอาชั้นของ endothelium ออก และแขวนเนื้อเยื่อใน organ bath ที่บรรจุสารละลาย physiological buffer 15 มิลลิลิตร ไล่ที่แคลเซียมภายในเซลล์โดยใช้ noradrenaline 1 muM กระตุ้นการหดตัวของหลอดเลือดในสารละลายที่ปราศจากแคลเซียม หลังจากแคลเซียมภายในเซลล์ถูกไล่ที่ออกหมดแล้ว ล้างเนื้อเยื่อ 3 ครั้งด้วยสารละลายที่ปราศจากแคลเซียม หลังจากนั้นเมื่อเติมแคลเซียมเข้าไปจะพบว่าหลอดเลือดเกิดการหดตัวขึ้น (Resting tone, RT) ปรากฏการณ์นี้ถูกยับยั้งได้โดย prazosin (1 muM) ซึ่งเป็น alpha-adrenoceptor antagonist และ nifedipine (1 muM) ซึ่งเป็น Ca[superscript 2+] entry blocker จากการศึกษาได้ผลว่า CU 18-08 (10 muM) and CU 18-10 (10 muM) ยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่ CU 18-11 ไม่มีผล แสดงว่า CU 18-08 และ CU 18-10 ออกฤทธิ์รบกวนกลไกการนำแคลเซียมเข้าสู่เซลล์ ทั้งนี้อาจเป็นไปได้ว่ากลไกการออกฤทธิ์ของสาร CU 18-08 และ CU 18-10 อาจเกี่ยวข้องกับ voltage-operated Ca[superscript 2+]channels หรือ alpha-adrenoceptor ผลการศึกษาการหดตัวของหลอดเลือดโดยใช้ KCl 40 mM, TEA 1 mM และ แคลเซียมคลอไรด์แบบสะสมขนาดเป็นตัวกระตุ้น พบว่า CU 18-08 และ CU 18-10 ยับยั้งการหดตัวเมื่อกระตุ้นด้วย KCl 40 mM และ แคลเซียมคลอไรด์แบบสะสมขนาด ส่วน CU 18-10 ยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือดเมื่อกระตุ้นด้วย TEA 1 mM ดังนั้น CU 18-08 และ CU 18-10 ออกฤทธิ์ผ่านการเคลื่อนที่ของแคลเซียมทาง voltage-operated Ca[superscript 2+]channels นอกจากนี้ CU 18-11 มีฤทธิ์เพิ่มการหดตัวเมื่อกระตุ้นด้วย noradrenaline ซึ่ง CU 18-11 อาจมีฤทธิ์เพิ่มการเข้าเซลล์ของแคลเซียมผ่านทาง voltage-operated Ca[superscript 2+]channels หรือ alpha-adrenoceptors