Ecological system and psychosocial well-being of Myanmar migrant workers during the COVID-19 pandemic "a case of Mahachai" - Susan Moe Kyaw (Chulalongkorn University, 2021)
ปฏิสัมพันธ์อันซับซ้อนในแต่ละบริบทของระบบนิเวศน์ส่งผลต่อสุขภาวะทางจิตสังคมของบุคคล สุขภาวะของแรงงานอพยพได้รับผลกระทบอย่างสูงจากสภาพการทำงาน ความมั่นคงปลอดภัย และความสัมพันธ์ทางสังคม แรงงานเหล่านี้ไม่เพียงต้องเผชิญกับความเครียดอันเนื่องมาจากงานและการเหยียดเชื้อชาติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความเครียดเนื่องมาจากความเปลี่ยนแปลงทางสังคม-เศรษฐกิจระหว่างภาวะวิกฤติระดับโลกเช่นการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่นกันก่อนหน้าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย มหาชัยเป็นพื้นที่ศึกษาวิจัยจำนวนมาก ผู้อพยพจำนวนนับพันคนทำงานในอุตสาหกรรมผลิตอาหารทะเล การประมง อุตสาหกรรมเหล็ก และอุตสาหกรรมอื่นๆ ในพื้นที่ ซึ่งล้วนดึงดูดนักวิชาการด้านการอพยพ ผู้จัดทำนโยบาย และนักวิจัยต่างๆ ด้วยความสำคัญทางภูมิศาสตร์ การกระจุกตัวทางชาติพันธุ์ แรงงาน และประเด็นด้านสิทธิของแรงงานอพยพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานอพยพจากเมียนมาที่ได้อยู่อาศัยในพื้นที่เป็นระยะเวลานานมาแล้ว จนกระทั่งชุมชนในพื้นที่เป็นที่รู้จักในนาม "Little Myanmar" ของประเทศไทย งานศึกษาจำนวนมากในพื้นที่จัดทำเพื่อศึกษาถึงสิทธิแรงงาน ค่าแรง และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านที่อยู่อาศัยของแรงงานอพยพ ถึงแม้ว่าโควิด-19 ระลอกที่สองจะเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและทำให้เกิดการแพร่ระบาดในหมู่แรงง านในจังหวัดสมุทรสาครทั้งที่ขึ้นทะเบียนและไม่ได้ขึ้นทะเบียน แต่ก็ยังมีงานศึกษาจำนวนน้อยที่ศึกษาประเด็นเกี่ยวกับผู้อพยพ ดังนั้นงานศึกษานี้จึงใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากแรงงานอพยพชาวเมียนมาจำนวน 17 คนจากมหาชัย ประเทศไทย วิเคราะห์โดยใช้การวิเคราะห์แก่นสาระเพื่อสำรวจปัจจัยเบื้องหลังต่างๆ ที่ส่งผลต่อปัญหาความเครียด ความยากลำบากทางสังคม และอุปสรรคอื่นๆ ที่ทำให้แรงงานไม่สามารถเข้าถึงบริการทาสังคมต่างๆ ระหว่างการอยู่อาศัยในประเทศไทยในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ นอกจากนี้ งานศึกษานี้ยังพยายามระบุถึงความช่วยเหลือทางสังคมที่แรงงานอพยพชาวเมียนมาได้รับ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาวะทางจิตสังคมด้วยข้อค้นพบเบื้องต้นของงานศึกษานี้ พบว่าการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในทางจิตสังคมของแรงงานอพยพได้แก่สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ย่ำแย่ การถูกจำกัดอิสรภาพในการเดินทาง และความแออัดของที่อยู่อาศัย ล้วนเชื่อมโงกับประเด็นต่างๆ ทางอารณ์และสังคม ภาวะว่างงานและความวิตกกังวลเรื่องการเงินยังนำไปสู่สภาพอารมณ์ที่ตกต่ำลงและปัญหาทางสังคมอื่นๆ อีกประการหนึ่ง งานศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าสภาพแวดล้อมทั้งทางตรงและทางอ้อมของแรงงานมีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาวะทางร่างกาย อารมณ์ และสังคม สิ่งสำคัญที่สุด การช่วยเหลือทางสังคมของตัวแสดงในบริบทเชิงนิเวศน์ตามทฤษฎีของบรอนเฟนเบนเนอร์ (1975) นั้นสามารถหล่อเลี้ยงสุขภาวะทางจิตสังคมของประชากรผู้อพยพได้จริง ซึ่งตามจริงแล้ว ความสัมพันธ์ทางสังคมเชิงบวกกับมิตรสหาย ญาติพี่น้อง และเพื่อนร่วมงาน รวมถึงการช่วยเหลือทางสังคมในรูปแบบต่างๆ เช่นการปลอบขวัญทางอารมณ์ความรึ้ก การแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร ให้คำปรึกษา การช่วยเหลือทางการเงิน และการหางานล้วนทำให้แรงงานอพยพสามารถปรับตัวและมีความอดทนต่อสถานการณ์ได้มากขึ้นทั้งสิ้น