Feminization, vulnerability, and empowerment of Laotian migrant women in Thailand - Cai Ling Koh (Chulalongkorn University, 2019)
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาการขยายตัวขนานใหญ่ของแรงงานหญิงลาวข้ามชาติที่ย้ายถิ่นมาทำงานในประเทศไทย และมุ่งพัฒนาข้อเสนอแนะเชิงนโยบายที่จะเป็นประโยชน์ต่อแรงงานหญิงที่ทำงานในประเทศไทย โดยใช้แรงงานหญิงลาวเป็นกรณีศึกษา การศึกษาครั้งนี้ได้อธิบายการขยายตัวของกระบวนการย้ายถิ่นของแรงงานหญิง และเงื่อนไขทางเพศภาวะที่เกี่ยวข้องกับความเปราะบางในกลุ่มแรงงานหญิงลาวข้ามชาติที่ทำงานสำหรับแรงงานหญิงในประเทศไทย  ภายใต้แนวคิดการชยายตัวของแรงงานหญิง ความเปราะบาง และการเพิ่มอำนาจของผู้หญิง และการใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย แรงงานหญิงลาวจำนวน 11 คน  มีทั้งคนที่ทำงานรับใช้ในบ้าน แรงงานในภาคเกษตร ภาคบริการ และแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ นอกจากนี้ยังได้สัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 13 คน ด้วยแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง โดยผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ประกอบด้วย นายจ้าง แกนนำเครือข่ายแรงงานข้ามชาติ นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านการย้ายถิ่น ผลการศึกษา พบว่า แรงงานหญิงลาวตกอยู่ในภาวะเปราะบาง เนื่องจากได้รับการเลือกปฏิบัติทางเพศในการทำงานสำหรับผู้หญิง และจะยิ่งตกอยู่ในสภาวะเปราะบางมากยิ่งขึ้นในกรณีที่เป็นแรงงานนอกระบบ นอกเหนือไปจากสถานะการลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฎหมายผ่านช่องทางไม่เป็นทางการ และเอกสารที่นำติดตัวมายังประเทศไทยแล้ว ความเปราะบางของกลุ่มแรงงานหญิงลาวจะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อพวกเธอตั้งครรภ์โดยไม่สามารถเข้าถึงสิทธิในการทำคลอดและเงินช่วยเหลือในการเลี้ยงดูบุตร นอกจากนี้ การศึกษาครั้งนี้ยังได้ค้นพบว่า แรงงานหญิงลาวข้ามชาติในภาคการเกษตรและคนรับใช้ในบ้าน คือ กลุ่มที่มีความเปราะบางมากที่สุด เนื่องจากแรงงานหญิงลาวข้ามชาติที่ทำงานอยู่ในทั้ง 4 ประเภทงาน มีประสบการณ์ได้รับการเพิ่มอำนาจในระดับที่แตกต่างกัน แต่กลุ่มที่เปราะบางที่สุด คือ กลุ่มที่ได้รับการเพิ่มอำนาจในฐานะผู้หญิงในระดับที่ต่ำที่สุด ข้อค้นพบเหล่านี้นำไปสู่ข้อเสนอว่า มีความจำเป็นในการเพิ่มอำนาจให้แก่กลุ่มแรงงานหญิงลาวข้ามชาติให้มากยิ่งขึ้น และลดความเปราะบางโดยอาศัยความร่วมมือระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกลุ่มต่าง ๆ ได้แก่ นายจ้าง แกนนำเครือข่ายแรงงานข้ามชาติ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนผู้แทนจากองค์กรประชาสังคมและองค์กรระหว่างประเทศ ความร่วมมือนี้จะเป็นก้าวแรกในการพัฒนาการเคลื่อนย้ายข้ามแดนของแรงงานหญิงลาว และช่วยให้แรงงานหญิงข้ามชาติเหล่านี้ได้รับการคุ้มครองตามสิทธิแรงงานและนโยบายของรัฐมากยิ่งขึ้น