Building community resilience through community based tourism in northern Thailand: the importance of social capital - Michael John Young (Chulalongkorn University, 2019)
การท่องเที่ยวปรากฏอยู่ทั่วไปทุกหนแห่งโดยมีประโยชน์ในฐานะเครื่องมือในการพัฒนา โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทในประเทศที่พัฒนาน้อยกว่า ถึงอย่างไรก็ตามการพัฒนาการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแบบทางเลือก เช่น การท่องเที่ยวโดยชุมชน (Community Based Tourism: CBT) ยังคงเผชิญกับอุปสรรคมากมาย ในขณะที่ชุมชนทั่วโลกกำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนและแรงกดดันต่อระบบในพื้นที่มากขึ้น จึงจำเป็นต้องสร้างชุมชนที่มีความยืดหยุ่น ดังนั้นชุมชนยืดหยุ่น (community resilience) จึงไม่ควรถูกนำมาเป็นเป้าหมายสุดท้าย แต่เป็นกระบวนการทำซ้ำ ๆ เพื่อซึมซับ ปรับตัว และในที่สุดปรับเปลี่ยนทั้งในขณะที่กำลังเผชิญหน้าและหลังการเปลี่ยนแปลง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอข้อมูลเชิงลึกที่เป็นเอกลักษณ์ว่าแนวคิดเหล่านี้ ไม่เพียง แต่อธิบายเงื่อนไขว่าหมู่บ้านแม่กำปองสามารถปรับเปลี่ยนและเพิ่มความยืดหยุ่นผ่านการท่องเที่ยวโดยชุมชน แต่ทั้งยังแสดงให้เห็นผลตอบรับของการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนได้เสริมสร้างรากฐานทุนทางสังคม (เชิงบวกและเชิงลบ) อย่างไรภายในชุมชน จากกรณีศึกษาแบบสำรวจ (exploratory approach) ของหมู่บ้านแม่กำปองในภาคเหนือของประเทศไทย โดยใช้วิธีการตรวจสอบสามเส้า (triangulation) ในการวิเคราะห์ถึงแหล่งที่มาของข้อมูล โดยวิเคราะห์บริบทอย่างละเอียดเกี่ยวกับการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งได้มาจากการสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างกับผู้เชี่ยวชาญ ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก (n=18) และเสริมด้วยการทบทวนวรรณกรรม งานวิจัยนี้นำแนวคิดทุนทางสังคมและขอบเขตของมันมาใช้กับการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน การสัมภาษณ์ดำเนินการจากระยะไกลผ่านหลายช่องทางและผ่านอุปกรณ์โทรคมนาคมต่างๆโดยผู้วิจัยและจากความช่วยเหลือของผู้ช่วยผู้วิจัย โดยวิธีการวิเคราะห์แก่นสาระเชิงนิรนัยและอุปนัย ดังนั้นการใช้แนวคิดทุนทางสังคมควบคู่กับแนวคิดความยืดหยุ่นในบริบทของการท่องเที่ยวโดยชุมชนทำให้เกิดมุมมองและสื่อกลางที่มีคุณค่าโดยได้แก้ปัญหาช่องว่างของการวิจัยที่มองข้ามไป ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าจุดเริ่มต้นของการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รวมถึง การท่องเที่ยวโดยชุมชน ก่อนอื่นต้องดูที่ทรัพย์สินทางสังคม คุณลักษณะและความสามารถในท้องถิ่น ซึ่งเป็นตัวตั้งต้นของการนำการท่องเที่ยวโดยชุมชนไปใช้อย่างมีประสิทธิผลเพื่อเป็นเครื่องมือในการพัฒนาที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของชุมชนในที่สุด เมื่อนั้นหมู่บ้านแม่กำปองจึงจะถือได้ว่าเป็นชุมชนต้นแบบการท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งแตกต่างจากที่เคยนำเสนอในอดีต