Access to overseas higher education for Karen students from the KNU-controlled areas: barriers and coping strategies - Saw Than Min Htun (Chulalongkorn University, 2019)
การจัดบริการด้านการศึกษาในพื้นที่ควบคุมของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ Karen National Union (KNU) นั้น มีความเกี่ยวข้องกับประเด็นการเมือง อันเนื่องมาจากการที่ประเด็นดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาและการสร้างอัตลักษณ์ของชาติ ซึ่งการที่จะเข้าใจเรื่องการจัดบริการด้านการศึกษาในพื้นที่ควบคุมของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงนั้น ความชอบธรรมเป็นกุญแจหลักในการเข้าใจประเด็นดังกล่าว ซึ่งตั้งแต่จุดเริ่มต้นของสงครามการเมืองในเมียนมาร์ หรือราวเจ็ดสิบปีที่ผ่านมานั้น การจัดบริการด้านการการศึกษาโดยสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ภายใต้กรมการศึกษาและวัฒนธรรมกะเหรี่ยง .ได้มีการพัฒนาหลักสูตรและการบริการจัดการของตนเอง ในพื้นที่ควบคุมของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง อย่างไรก็ตาม นักเรียนไม่สามารถเข้าถึงระบบการศึกษาในระดับอุดมการศึกษาในเมียนมาร์ได้ เนื่องจากระบบการศึกษาของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงนั้นไม่ได้รับการยอมรับโดยรัฐบาลเมียนมาร์ และมีจำนวนนักศึกษาส่วนน้อยเท่านั้น ที่สามารถเข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้ในต่างประเทศ ซึ่งการที่สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงนั้น เป็นผู้มีอำนาจควบคุมในพื้นที่ดังกล่าว การศึกษาชิ้นนี้จึงได้แย้งให้เห็นถึงบทบาทและความรับผิดชอบของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงในการดำเนินการเพื่อให้ได้บรรลุซึ่งสิทธิในการศึกษา เนื่องจากรัฐบาลเมียนมาร์ไม่สามารถเข้าถึงและมีอำนาจการควบคุมในพื้นที่เหล่านี้ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อระบุอุปสรรคที่สำคัญของนักเรียนในการเข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษา โดยใช้กรอบแนวคิดบนพื้นฐานของสิทธิในการศึกษา โดยเฉพาะเกี่ยวกับความพร้อมและการเข้าถึงการศึกษา และสำรวจการรับมือของนักเรียนต่ออุปสรรคในการเข้าถึงการศึกษาในระดับชั้นอุดมศึกษา การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การศึกษาเฉพาะกรณี (case study approach) ผ่านกระบวนวิเคราะห์แบบแก่นสาร (thematic analysis) นอกจากนี้ การศึกษานี้พบว่าอุปสรรคต่อการเข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของนักเรียนภายใต้การศึกษาในระบบของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงนั้น มีอุปสรรคสำคัญสามประการในเชิงปฏิบัติ และอุปสรรคสำคัญสองประการในเชิงโครงสร้าง ซึ่งได้รับอิทธิพลโดยตรงจากรัฐบาลเมียนมาร์ โดยการรับมือกับอุปสรรคดังกล่าว นักเรียนได้ใช้เครือข่ายทางสังคม ทุนมนุษย์ และการเคลื่อนย้าย เพื่อปูทางไปสู่การเข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษาในต่างประเทศ กล่าวคือ นักเรียนสามารถเข้าถึงการศึกษาได้ต่อเมื่อเดินทางมายังชายแดนไทย-เมียนมาร์ เนื่องจากประเทศไทยเป็นช่องทางแห่งโอกาส สิ่งนี้ได้ชี้ให้เห็นว่านักเรียนที่อพยพ และลี้ภัยจากชายแดนไทย-เมียนมาร์นั้น สามารถเข้าถึงการศึกษาในระดับอุมดมศึกษาได้มากกว่านักเรียนที่ศึกษาอยู่ภายใต้การควบคุมของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง