The political economy of opium reduction in Burma : local perspectives from the Wa region - Sai Lone (Chulalongkorn University, 2008)
ศึกษาผลกระทบด้านเศรษฐกิจสังคมของโครงการพัฒนาชนบทที่ดำเนินงานโดยองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศด้านการพัฒนา ที่มีต่อความเป็นอยู่ของเกษตรกรผู้เคยปลูกฝิ่นเป็นรายได้หลัก โครงการฯในที่นี้คือ การห้ามการปลูกฝิ่นในเขตว้า รัฐฉาน ประเทศพม่า ระเบียบวิธีวิจัยที่ใช้ในการศึกษาเป็นผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีการเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับเกษตรกรผู้เคยปลูกฝิ่น เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระดับสูง และเจ้าหน้าที่องค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศด้านการพัฒนาในเขตว้า การทบทวนวรรณกรรมเป็นประโยชน์สำหรับแนวทางด้านทฤษฎีเพื่อใช้วิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บมาจากการลงพื้นที่ และใช้ในการศึกษาค้นคว้าเรื่องราวความสำเร็จ และบทเรียนจากประเทศไทยในเรื่องการปราบฝิ่นซึ่งแสดงให้เห็นว่า โครงการปราบฝิ่นสามารถหลีกเลี่ยงวิกฤติทางมนุษยธรรมได้ ถ้าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมเป็นจำนวนมากที่สุดในการห้ามการปลูกฝิ่น การเปรียบเทียบสภาพทางเศรษฐกิจสังคมของหมู่บ้านที่เป็นกรณีศึกษา ได้แสดงให้เห็นภาพที่ชัดเจนของคุณภาพชีวิตของชาวบ้านก่อนและหลังการห้ามการปลูกฝิ่น ประการแรก มีการสำรวจหาสาเหตุต้นตอของการปลูกฝิ่นเพื่อทราบถึงการพึ่งพาทางเศรษฐกิจสังคมของเกษตรกรผู้ปลูกฝิ่น และผลกระทบต่อเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น ประการที่สอง การศึกษาครั้งนี้ได้พยายามค้นหาผลกระทบด้านเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อมจากการห้ามการปลูกฝิ่น ที่มีการบังคับใช้ตามกฎหมายโดยกองกำลังสหรัฐว้า (UWSA) โดยไม่มีการเตรียมความพร้อมด้านความเป็นอยู่แก่เกษตรกรผู้เคยปลูกฝิ่น การศึกษานี้ได้เปิดเผยให้เห็นว่าประชากรท้องถิ่นได้มีการใช้กลยุทธ์ต่างๆในการรับมือกับสถานการณ์นี้ ซึ่งได้แก่ การขยายพื้นที่การเพาะปลูกพืชอาหาร การอพยพเพื่อไปใช้แรงงาน และการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะการใช้ผลผลิตจากป่าที่ไม่ใช่เนื้อไม้ไปในทางที่ไม่ยั่งยืน ประการที่สาม ได้มีการประเมินกลยุทธ์และแนวทางด้านการพัฒนาของโครงการที่มีการดำเนินงานโดยสถาบันระหว่างประเทศด้านการพัฒนา เพื่อทราบถึงผลกระทบของโครงการเหล่านั้นต่อความเป็นอยู่ของเกษตรกรผู้เคยปลูกฝิ่น จากการศึกษาพบว่า การให้ความรู้เรื่องเทคนิควิธีการ การให้วัสดุ และการสนับสนุนทางการเงิน ทำให้ปัญหาการขาดแคลนข้าวได้รับการแก้ไข อย่างไรก็ตาม ยังต้องใช้เวลาอีกยาวนานในการตอบสนองความต้องการทางด้านเศรษฐกิจแก่เกษตรกรผู้เคยปลูกฝิ่น การศึกษาครั้งนี้ได้เสนอกลยุทธ์และแนวทางด้านการพัฒนาที่ช่วยแก้ไขปัญหาความต้องการด้านเศรษฐกิจสังคมของเกษตรกรผู้เคยปลูกฝิ่น รวมทั้งเสนอแนะการวิจัยที่ควรมีต่อไป ในการศึกษาเรื่องการปลูกพืชทดแทนที่ อาจจะมีผลกระทบที่รุนแรงทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของเกษตรกรผู้เคยปลูกฝิ่น