Local perceptions on the impact of tourism development on Bai culture in Dali old town of Dali Bai autonomous prefecture, Yunnan, China - Cai, Li (Chulalongkorn University, 2005)
เอกสารฉบับนี้เป็นการศึกษาเพื่อสำรวจความรู้สึกส่วนตัวของคนท้องถิ่นเกี่ยวกับผลกระทบจากการพัฒนาการ ท่องเที่ยวต่อวัฒนธรรมชาวไป๋ (BAI) ในเมืองเก่าต้าหลี่ (DALI) ในเขตปกครองตนเองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ประเทศจีน จุดประสงค์ในด้านค้นคว้าวิจัยในครั้งนี้คือ 1) เพื่อวิเคราะห์การส่งเสริมการท่องเที่ยวจากภาครัฐบาล และเพื่อตรวจสอบแหล่งดึงดูดการท่องเที่ยวหลักในเมืองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ประเทศจีน 2) เพื่ออภิปรายหารือ เกี่ยวกับวัฒนธรรมชาวไป๋ อันเป็น ประเพณีหลักในเมืองเก่าต้าหลี่และการวิเคราะห์ผลกระทบจากการพัฒนาการท่องเที่ยวเมื่อเร็วๆนี้ และ 3) การสำรวจศนคติ ความรู้สึกของผู้คนท้องถิ่นในเมืองเก่าต้าหลี่ในเรื่องของผลกระทบดังกล่าวข้างต้น การศึกษาครั้งนี้ได้ดำเนินการโดยวิธีสัมภาษณ์ประชาชนท้องถิ่น 40 คนด้วยกันในเมืองเก่าต้าหลีในเดือนมิถุนายน 2548 ได้มีการสัมภาษณ์ชาวไป๋ 20 คน และชาวจีนเชื่อสายฮั่น (HAN) 20 คน (จีนกลุ่มใหญ่) จากอาชีพต่างๆ เช่น ผู้จัดการ ข้าราชการ พยาบาล ทนายความ อัยการ อาชีพส่วนตัว เกษตรกร นักศึกษาแม่บ้าน นักธุรกิจ คนงาน ครูเป็นต้น ต้าหลี่เป็นเขตปกครองตนเองของชาวไป๋เพียงแห่งเดียวในประเทศจีน และมีประชาชนชาวไป๋มากกว่า หนึ่งล้านคน จากการที่มีแนวโน้มระดับชาติและระดับจังหวัดในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 ในต้าหลี่ จึงได้รับการมุ่งเน้นในกิจการที่เป็น "ตัวกำเนิด" เศรษฐกิจหลักจากรัฐบาล นอกเหนือจากเสน่ห์ดึงดูดตามธรรมชาติ และทางประวัติศาสตร์แล้ว สถานที่ตั้งที่ดี และภูมิอากาศอันน่ารื่นรมย์แล้ว มรดกทางสังคม วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมที่เป็นเอกลักษณ์ งานศิลปะ ลักษณะนิสัยและแง่มุมอื่นๆของวิถีชีวิตชาวไป๋ยังถูกนำมาใช้เพื่อ ส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยวอีกด้วย เนื่องจากการพัฒนาที่ค่อนข้างเร็วในต้าหลี่ การท่องเที่ยวมีอิทธิพลอย่างมากในทางบวก อาทิเช่น ภาพลักษณ์ที่เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นของภูมิภาคต้าหลี่ ชาวไป๋และวัฒนธรรม การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในระดับมหภาค มีการส่งเสริมให้เกิดการฟื้นฟูและประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมชาวไป๋ ในขณะเดียวกันก็ยังมีผลกระทบทางด้านลบเช่น การพัฒนาที่ไม่เท่าเทียม และการสร้างวัฒนธรรมชาวไป๋ขึ้นมาใหม่ซึ่งบางส่วนไม่ใช่วัฒนธรรมดั้งเดิม ก็ยงคงเกิดขึ้นควบคู่ไปกับผลกระทบด้านดี ข้อโต้เถียงเชิงการศึกษาในเรื่องของอิทธิพลของผลกระทบจากการพัฒนาการท่องเที่ยวนี้ มีทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการโต้แย้ง หากเหตุผลเป็นเรื่องของสถานที่ที่ชนกลุ่มน้อยตั้งรกรากอยู่ ตามการค้นคว้าวิจัยต่าง ๆ การท่องเที่ยวโดยปกติแล้วจะมีอิทธิพลในทางบวกต่อการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น แต่ส่วนใหญ่จะมีผลกระทบในทางลบต่อวัฒนธรรมชนกลุ่มน้อย และเอกลักษณ์ทางสังคมของชนกลุ่มน้อยดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การสัมภาษณ์ชนท้องถิ่นแสดงให้เห็นว่า ชนท้องถิ่นรวมทั้ง ชนกลุ่มน้อยชาวไปมีทัศนคติในทางบวกเกี่ยวกับการพัฒนา