Phthalate ester biodegradation in agricultural soil using exogenous bacterial consortium under fertilizer addition - Theodora Mega Putri (Chulalongkorn University, 2022)
พทาเลทเอสเทอร์ (Phthalate esters; PAEs) เป็นสารมลพิษที่สำคัญเนื่องจากสมบัติการบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ และการปนเปื้อนอย่างแพร่หลายในสิ่งแวดล้อม งานวิจัยก่อนหน้าได้คัดแยกกลุ่มแบคทีเรียย่อยสลาย PAEs จากดินหลุมฝังกลบขยะ งานวิจัยนี้จึงสนใจเลือกกลุ่มแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพย่อยสลาย PAEs เพื่อศึกษาจลนศาสตร์การย่อยสลาย การเปลี่ยนแปลงประชากร การรักษาประสิทธิภาพการย่อยสลายของกลุ่มแบคทีเรีย และความเป็นไปได้ในการนำไปใช้บำบัดสิ่งแวดล้อมในรูปแบบการเติมจุลินทรีย์ในระบบนิเวศจำลองดิน โดยกลุ่มแบคทีเรีย LF-NK-DEHP ย่อยสลายสารผสม Dibutyl phthalate (DBP) และ Di(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) ชนิดละ 100 มิลลิกรัมต่อลิตร ได้ 92.9 และ 63.4 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ใน 7 วัน จลนศาสตร์การย่อยสลาย DBP 500 มิลลิกรัมต่อลิตร สอดคล้องกับ modified Gompertz model (R2 = 0.92, t1/2 = 1.49 วัน) และ DEHP 500 มิลลิกรัมต่อลิตร สอดคล้องกับ zero-order kinetic model (R2 = 0.94, t1/2 = 7.23 วัน) การย่อยสลาย DBP มีความสัมพันธ์กับ Microbacterium และ DEHP สัมพันธ์กับ Rhodococcus ในขณะที่ Pigmentiphaga สัมพันธ์กับการย่อยสลาย PAEs ทั้ง 2 ชนิด การเติมแบคทีเรียเพียงอย่างเดียวไม่สามารถส่งเสริมการย่อยสลาย PAEs ในระบบนิเวศจำลองดินได้ แต่การเติมแบคทีเรียควบคู่กับปุ๋ยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ โดยย่อยสลาย DEHP 200 มิลลิกรัมต่อลิตร ได้ 75.87 เปอร์เซ็นต์ ใน 25 วัน และกำจัด DBP 200 มิลลิกรัมต่อลิตรได้สมบูรณ์ใน 3 วัน นอกจากนี้ยังเพิ่มจำนวนแบคทีเรียย่อยสลาย PAEs ในดิน รวมถึงลดความเป็นพิษของ PAEs ต่อพืชได้ งานวิจัยนี้ทำให้ได้กลุ่มแบคทีเรียกลุ่มใหม่ที่ย่อยสลาย PAEs และวิธีการคงประสิทธิภาพของกลุ่มแบคทีเรีย รวมถึงแนวทางการใช้สำหรับส่งเสริมการย่อยสลาย PAEs ในดิน