Synthesis and application of polymeric micelles assembled from pentafluorophenyl ester-containing amphiphilic block copolymers - Panittha Damsongsang (Chulalongkorn University, 2021)
พอลิเมอร์ตั้งต้นที่มีหมู่เพนทะฟลูออโรเฟนิลเอสเทอร์ที่ปรับเปลี่ยนหมู่ฟังก์ชันได้ ซึ่งได้แก่พอลิเพนทะฟลูออโรเฟนิลแอคริเลต (PPFPA) และพอลิเพนทะฟลูออโรเฟนิลเมทาคริเลต (PPFPMA) และพอลิเมอร์ซึ่งเป็นสวิทเทอร์ไอออนิกของพอลิ(2-เมทิลเมทาคริโลอิลออกซีเอทิลฟอสโฟริลโคลีน) (PMPC) เป็นพอลิเมอร์สองชนิดที่มีสมบัติการละลายต่างกันอย่างสิ้นเชิง จึงเป็นการยากที่จะสังเคราะห์ไดบล็อกโคพอลิเมอร์จากพอลิเมอร์สองประเภทนี้แบบควบคุมได้ด้วยวิธีดั่งเดิม งานวิจัยนี้รายงานการสังเคราะห์และการเกิดเป็นอนุภาคของไดบล็อกโคพอลิเมอร์ของพอลิเมอร์สองประเภทข้างต้นด้วยวิธี polymerization-induced self-assembly (PISA) ผ่านกลไกการเกิดปฏิกิริยา reversible addition fragmentation chain transfer (RAFT) dispersion polymerization นับเป็นแนวทางใหม่ซึ่งไม่มีการศึกษาวิจัยมาก่อน โดย PMPC ที่สังเคราะห์โดย RAFT polymerization เป็นบล็อกแรกทำหน้าที่เป็นสายถ่ายโอนโซ่ (PMPC Macro-CTA) ในการสังเคราะห์พอลิเมอร์ที่มีหมู่เพนทะฟลูออโรฟีนิวเอสเทอร์เป็นบล็อกที่สอง ภายใต้การใช้สัดส่วนโคพอลิเมอร์และองค์ประกอบของแข็งที่เหมาะสม ทำให้ได้โครงสร้างนาโนที่ประกอบขึ้นเป็นพอลิเมอร์ไมเซลล์ที่มีรูปร่างทรงกลม โดยมีขนาดเล็กกว่า 100 นาโนเมตร จากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการกระเจิงแสงแบบพลวัต และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน พอลิเมอร์ไมเซลล์สามารถถูกดัดแปรให้มีหมู่ฟังก์ชันที่หลากหลายได้ผ่านการทำปฏิกิริยาดัดแปรหลังพอลิเมอไรเซชันของแกนกลางซึ่งเป็นบล็อกของพอลิเมอร์ตั้งต้นที่มีหมู่เพนทะฟลูออโรเฟนิลโดยการเกิดปฏิกิริยากับตัวดัดแปรนิวคลีโอไฟล์ต่างๆ นับเป็นวัสดุที่มีศักยภาพในการพัฒนาไปใช้ในด้านต่างๆได้อย่างกว้างขวาง