Warehouse processes improvement using Lean Six Sigma and RFID technology - Pakkaporn Rungruengkultorn (Chulalongkorn University, 2021)
กระบวนการคลังสินค้ามีความสำคัญต่อความสำเร็จของทุกองค์กร ดังนั้นการมีกระบวนการคลังสินค้าที่ดีจะส่งผลต่อการมีประสิทธิภาพขององค์กร ซึ่งวิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงกระบวนการของคลังสินค้าในโรงงานผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่งโดยการใช้วิธีการของลีนซิกซ์ซิกมาและเทคโนโลยีอาร์เอฟไอดีเพื่อช่วยในการลดเวลาและขั้นตอนที่ไม่จำเป็น ลีนซิกซ์ซิกมาเป็นหนึ่งในวิธีการของแนวคิดการพัฒนากระบวนทางธุรกิจโดยเป็นการรวมกันของเครื่องมือและหลักการระหว่างลีนและซิกซ์ซิกมา ในวิทยานิพนธ์นี้ใช้ขั้นตอนพัฒนาตามวิธีดีเอ็มเอไอซี (DMAIC) ซึ่งประกอบไปด้วยการกำหนด การวัด การวิเคราะห์ การปรับปรุงและการควบคุม นอกจากนั้นยังมีการวิเคราะห์ผังกระบวนการ แผนภูมิสายธารแห่งคุณค่า (Value Stream Mapping) กระบวนการเอสไอพีโอซี (SIPOC) และแผนภูมิการวิเคราะห์เหตุและผลในการวิเคราะห์และระบุถึงปัญหา ในวิทยานิพนธ์นี้ได้ออกแบบกระบวนการใหม่และจำลองโดยใช้โปรแกรมเฟล็กซ์ซิม (Flexsim) ซึ่งผลปรากฏว่าสามารถลดเวลาในกระบวนการ 91.5 เปอร์เซนต์และลดเวลาทั้งหมด 13 เปอร์เซนต์