Petrography and Geochemistry of volcanic rocks in Khao Sam Sip area, Sa Kaeo Province - Maythira Sriwichai (Chulalongkorn University, 2019)
หินภูเขาไฟในบริเวณพื้นที่เขาสามสิบจังหวัดสระแก้วเป็นส่วนหนึ่งของแนวภูเขาไฟเลย-เพชรบูรณ์-สระแก้ว จากการศึกษาภาคสนาม การศึกษาศิลาวรรณนา และธรณีเคมี พบว่าหินในพื้นที่ศึกษาสามารถแบ่งออกเป็นหน่วยหินได้ 4 หน่วยหิน ได้แก่ 1) หน่วยหินบะซอลต์-แอนดีไซต์ 2) หน่วยหินโพลีเมติก (Polymictic) แอนดีซิติก 3) หน่วยหินเนื้อประสมผิวพื้น และ 4) หน่วยหินเนื้อประสม หน่วยหินที่ 1 เป็นหน่วยที่ลำดับต่ำที่สุด ซึ่งประกอบด้วย หินโอลิวีน-ไพรอกซีน-แพลจิโอเคลสบะซอลต์ หินไพรอกซีนบะซอลต์ หินฮอร์นเบลนด์-แพลจิโอเคลสแอนดีไซต์ และหินแพลจิโอเคลสแอนดีไซต์ หน่วยหินที่ 2 ประกอบด้วย หินกรวดเหลี่ยมแอนดีซิติก และหินทรายแอนดีซิติก หน่วยหินที่ 3 เป็นหน่วยหน่วยหินเนื้อประสมผิวพื้น ที่ประกอบไปด้วยหินทรายที่มีเศษชิ้นแร่และเศษชิ้นหินมาก หน่วยหินที่ 4 ประกอบด้วยหินเนื้อประสมเนื้อละเอียดและหินปูนในการศึกษาธรณีเคมีหน่วยหินบะซอลต์-แอนดีไซต์ได้รับการคัดเลือกสำหรับการวิเคราะห์ทางธรณีเคมี ประกอบด้วย ธาตุองค์ประกอบหลักและธาตุหายาก โดยชนิดหินในหน่วยหินบะซอลต์-แอนดีไซต์มีความหลากหลายในองค์ประกอบ ได้แก่ หินแทรไคต์แอนดีไซต์ และหินแอลคาไลบะซอลต์ บางส่วนพบเป็น หินไรโอเดไซต์ หินแอนดีไซต์และหินบาซาไนต์ ซึ่งมีองค์ประกอบเป็นแอลคาไล จากปริมาณของธาตุร่องรอยและปริมาณของธาตุหายา สามารถแบ่งย่อยชนิดหินออกออกเป็นสี่กลุ่ม โดยทั้งสี่กลุ่มมีลักษณะทางเคมีที่คล้ายคลึงกัน ในการเพิ่มปริมาณของธาตุ HFS และธาตุหายากเบาร่วมกับค่าความผิดปกติของธาตุยูโรเพียมเชิงลบ และสิ่งนี้อาจบ่งชี้ว่าหินนั้นเกิดจากหินหนืดที่ตกผลึกและแยกส่วนในระบบแนวภูเขาไฟรูปโค้งในช่วงอายุไทรแอสซิกตอนต้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวรอยคดโค้งเลย ในการศึกษานี้ไม่พบทองคำปรากฏ โดยทองคำอาจเกิดขึ้นเป็นทองคำทนไฟ (ในโครงสร้างไพไรต์) หรืออนุภาคขนาดนาโนที่รวมอยู่ในแร่ซัลไฟด์ อย่างไรก็ตามสายแร่/สายแร่ร่างแหที่อุดมด้วยทองแดงนั้น พบอยู่ในหินภูเขาไฟเนื้อเดียวและอาจเป็นแสดงถึงการเกิดแหล่งแร่แบบสการ์นหรือแหล่งแร่น้ำร้อนอุณหภูมิต่ำ