C-O Bond formation on C-5 of 2,4-Diaminopyrimidines - Natthakorn Uppatam (Chulalongkorn University, 2018)
งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อหาสภาวะที่มีประสิทธิภาพสำหรับปฏิกิริยาออกซิเดชันของสารประกอบ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนให้เป็นอนุพันธ์ที่มีหมู่ไฮดร็อกซีบนคาร์บอนตำแหน่งที่  5 ถึงแม้ว่าจะมีรายงานการทำปฏิกิริยาบอยแลนด์-ซิมส์ ออกซิเดชันของสารประกอบกลุ่มนี้ แต่วิธีการนั้นจะให้ปริมาณผลได้ของสารผลิตภัณฑ์ที่ต่ำและทำซ้ำให้ได้ผลเช่นเดิมได้ยาก ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมที่สุดอีกครั้งในการทำปฏิกิริยาบอยแลนด์-ซิมส์ ออกซิเดชันของสารประกอบ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีน รวมถึงรายงานผลของตัวแปรต่าง ๆ ต่อปริมาณผลได้ของสารผลิตภัณฑ์ที่มีหมู่ไฮดร็อกซีบนคาร์บอนตำแหน่งที่  5 จากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งได้ศึกษาการเกิดปฏิกิริยาโดยใช้ 2,4-ไดอะมิโน-6-เอทิลไพริมิดีนเป็นสารต้นแบบ ในมาตราส่วน 0.10 มิลลิโมล และคำนวณปริมาณผลได้ของสารผลิตภัณฑ์โดยใช้เทคนิคโปรตอนเอ็นเอ็มอาร์สเปกโทรสโกปีเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน จากการทดลองทำปฏิกิริยาออกซิเดชันในมาตราส่วนที่ใหญ่ขึ้น ของ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนที่ไม่มีหมู่แทนที่ใด ๆ  บนคาร์บอนตำแหน่งที่ 6  และอนุพันธ์ของสารประกอบ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนที่มีหมู่แอลคิลซึ่งเป็นหมู่ให้อิเล็กตรอน เช่น หมู่เอทิล และหมู่ไอโซโพรพิลบนคาร์บอนตำแหน่งที่ 6  ด้วยสภาวะที่เหมาะสม พบว่า ปริมาณผลได้ของสารผลิตภัณฑ์ที่มีหมู่ไฮดร็อกซีบนคาร์บอนตำแหน่งที่  5 อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ (43-58 เปอร์เซ็นต์) อย่างไรก็ตาม อนุพันธ์ของสารประกอบ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนที่มีหมู่ดึงอิเล็กตรอน เช่น หมู่คลอโร และหมู่ไตรฟลูออโรเมทิลบนคาร์บอนตำแหน่งที่ 6 ไม่เกิดปฏิกิริยาภายใต้สภาวะเดียวกัน ในงานวิจัยจึงได้ศึกษาปฏิกิริยาออกซิเดชันของ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนที่มีหมู่ดึงอิเล็กตรอนเพิ่มเติมด้วยตัวออกซิไดส์อื่น ๆ โดยใช้อนุพันธ์ของ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนที่มีหมู่ไตรฟลูออโรเมทิลบนคาร์บอนตำแหน่งที่ 6 เป็นสารต้นแบบ เนื่องจากหมู่ไตรฟลูออโรเมทิลทำให้ติดตามความก้าวหน้าของปฏิกิริยาได้อย่างสะดวกด้วยเทคนิคฟลูออรีนเอ็นเอ็มอาร์สเปกโทรสโกปี จากการทดลองทำปฏิกิริยาของ 2,4-ไดอะมิโน-6-ไตรฟลูออโรเมทิลไพริมิดีนกับตัวออกซิไดส์และสภาวะในการทำปฏิกิริยาที่หลากหลายในมาตราส่วน 0.05 มิลลิโมล พบว่า ไม่ได้สารผลิตภัณฑ์ที่มีหมู่ไฮดร็อกซีบนคาร์บอนที่  5 ตามที่คาดหวังไว้ อย่างไรก็ตาม สารผลิตภัณฑ์ข้างเคียง เช่น สารประกอบเอ็น-ออกไซด์ และ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนที่มีหมู่ฮาโลเจนบนคาร์บอนตำแหน่งที่ 5 ได้ถูกแยกออกมาและพิสูจน์เอกลักษณ์อย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นในงานวิจัยนี้ได้รายงานสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในการทำปฏิกิริยาบอยแลนด์-ซิมส์ ออกซิเดชันของสารประกอบ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีน และได้แสดงให้เห็นว่าปฏิกิริยานี้สามารถใช้ได้กับ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนที่มีความหนาแน่นของอิเล็กตรอนสูงเท่านั้น ในขณะนี้การทำปฏิกิริยาออกซิเดชันของ 2,4-ไดอะมิโนไพริมิดีนที่มีความหนาแน่นของอิเล็กตรอนต่ำยังคงความท้าทายและยังไม่สามารถทำได้สำเร็จด้วยวิธีใดก็ตาม