INCREASING VIABILITY OF PROBIOTIC BACTERIA CO-ENCAPSULATED WITH PREBIOTIC FOR DISEASE RESISTANCE IN WHITE SHRIMP Litopenaeus vannamei - Suppharada Jantarathin (Chulalongkorn University, 2017)
ปัญหาหลักของโพรไบโอติกก็คือเซลล์มีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมและอัตรารอดต่ำ ทั้งในระหว่างกระบวนการผลิต การเก็บรักษาและในระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการห่อหุ้มเซลล์และปกป้องเซลล์โพรไบโอติกเพื่อให้เซลล์มีความสามารถอยู่รอดได้คือเทคนิคไมโครเอนแคปซูเลชัน การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการรอดชีวิตของจุลินทรีย์โพรไบโอติกแลคโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส หลังจากห่อหุ้มด้วยอัลจิเนตร่วมกับพรีไบโอติก โดยใช้อินูลินและแก่นตะวันและเคลือบผิวไมโครแคปซูลด้วยสารละลายไคโตซาน จากนั้นทำการทดสอบประสิทธิภาพการอยู่รอดของโพรไบโอติกที่ถูกห่อหุ้มหลังจากทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งและการทนต่อความร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 60 นาที จากการศึกษาพบว่าการห่อหุ้มเซลล์แลคโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัสด้วยอัลจิเนตความเข้มข้น 3% ร่วมกับอินูลินหรือแก่นตะวันความเข้มข้น 3% และเคลือบผิวด้วยไคโตซานความเข้มข้น 0.8% มีอัตราการรอดหลังจากทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งสูงที่สุด คือ 84.2% และ 85.3% ตามลำดับ และมีอัตรารอดจากการทดลองที่อุณภูมิสูง คือ 62.8% และ 68.1% ตามลำดับ ซึ่งมีอัตรารอดสูงกว่ากลุ่มควบคุมที่ไม่ได้ผ่านการห่อหุ้มอย่างมีนัยสำคัญ จากผลดังกล่าวจึงนำเซลล์โพรไบโอติกที่ผ่านการห่อหุ้มร่วมกับแก่นตะวันมาทดลองผ่านขั้นตอนการผลิตอาหารกุ้งขาวและนำมาทดลองเลี้ยงกุ้งขาวเป็นเวลา 60 วัน พบว่ากุ้งขาวกลุ่มที่ได้รับอาหารผสมเซลล์โพรไบโอติกที่ห่อหุ้มร่วมกับแก่นตะวันมีอัตรารอดและน้ำหนักสุดท้ายสูงกว่ากุ้งกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับอาหารเสริมโพรไบโอติก นอกจากนี้กุ้งกลุ่มทดลองที่ได้รับอาหารเสริมโพรไบโอติกยังมีความต้านทานต่อเชื้อก่อโรควิบริโอ ฮาร์วิอายสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ จากการศึกษานี้ สรุปได้ว่าการปกป้องเซลล์แลคโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัสด้วยเทคนิคไมโครเอนแคปซูเลชันสามารถนำไปพัฒนาและประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ต่อไปเพื่อยืดอายุและความคงทนของเซลล์โพรไบโอติก