Locating buildings in urban area from geometrical information - Chaiyasit Tanchotsrinon (Chulalongkorn University, 2016)
การระบุตำแหน่งของวัตถุทางภูมิศาสตร์อย่างอาคารจากภาพ เป็นงานที่ท้าทายในการประมวลผลภาพ เนื่องจากสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การวางผังเมือง การจัดการภัยพิบัติ ดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมุ่งเน้นศึกษาหาวิธีตรวจหาตำแหน่งอาคารบนพื้นฐานของการกราดหาเส้นตรง สำหรับภาพมุมมองทางด้านบนงานวิจัยนี้เริ่มจากบริเวณที่คาดว่าน่าจะเป็นพื้นที่ของอาคารทั้งหมดจะถูกระบุจากภาพทดสอบ เพื่อลดระยะเวลาการประมวลผลภาพใหญ่จะถูกแบ่งออกเป็นภาพย่อยตามบริเวณที่คาดหวัง ส่วนขนาดที่เหมาะสมของภาพย่อยประมาณโดยใช้ฮิสโทแกรมของขนาดบริเวณที่คาดหวัง แล้วองศาของมุมที่เกี่ยวข้องกับบริเวณที่คาดหวังหาได้จากวิธีการแปลงฮัฟ เส้นตรงที่สำคัญทั้งหมดที่สัมพันธ์กับภาพย่อยถูกนำมาใช้เพื่อเป็นการหาเส้นตั้งต้น ท้ายที่สุดวัตถุที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยมจะถูกตรวจจับโดยขั้นตอนวิธีการกราดเส้นตรง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าขั้นตอนวิธีที่นำเสนอให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่าวิธีการของ Karsli และสามารถให้ความแม่นยำในการระบุตำแหน่งอาคารไม่น้อยกว่า 90% จากอาคารทั้งหมดในภาพ และวิธีการที่ถูกนำเสนอนั้นยังสามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้เพื่อหาอาคารสำหรับภาพทดสอบในมุมมองทัศนคติ เนื่องจากสามารถแยกเส้นตรงที่เป็นส่วนประกอบของอาคาร