Parameter-free outlier detection factor using weighted minimum consecutive pair - Warunya Kiangia (Chulalongkorn University, 2016)
แนวคิดการตรวจหาข้อมูลที่แตกต่างจากข้อมูลอื่นเป็นหนึ่งในหัวข้อสำคัญที่สนใจศึกษา ในการทำเหมืองข้อมูล งานวิจัยต่างๆ เกี่ยวกับการระบุข้อมูลที่แตกต่างจากข้อมูลอื่นมุ่งเน้น การสร้างขั้นตอนวิธีการคำนวณคะแนนของข้อมูลที่แตกต่างจากข้อมูลอื่น ซึ่งสามารถนำไปวัด ความแตกต่างจากข้อมูลอื่นของตัวอย่างในเซตข้อมูล ออร์เดอร์ดีสเตนดิฟเฟอร์เรนซ์เอาท์ไลน์ เออร์แฟคเตอร์หรือโอโอเอฟ เป็นขั้นตอนวิธีที่ไร้พารามิเตอร์สำหรับการตรวจหาข้อมูลที่แตก ต่างจากข้อมูลอื่น ตีพิมพ์ในปีคศ. 2013 วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอขั้นตอนวิธีไร้พารามิเตอร์ที่เรียก ว่า เวททิดมินนิมัมคอนเซคคิวทีฟแพร์ออฟดิเอ็กตรีมโพเอาท์ไลเออร์แฟคเตอร์หรือ ดับเบิ้ล ยูโอเอฟ การให้คะแนนข้อมูลที่แตกต่างจากข้อมูลอื่นใหม่ของตัวอย่างถูกสร้างขึ้นตามข้อมูล ที่ไกลที่สุดสองตัวอย่างโดยพิจารณา ภาพฉายรัศมีของตัวอย่างนี้และตัวอย่างคู่ที่ต่อเนื่องตาม ลำดับ จำนวนน้อยที่สุดในแต่ละด้านของตัวอย่างจะถูกถ่วงน้ำหนัก และใช้ในการสร้างดับเบิ้ล ยูโอเอฟ ขั้นตอนวิธีดับเบิ้ลยูโอเอฟมีความซับซ้อนของเวลาเป็นบิ๊กโอเอ็นกำลังสอง เพื่อเปรียบ เทียบประสิทธิภาพและเวลา ขั้นตอนวิธีดับเบิ้ลยูโอเอฟถูกใช้กับเซตข้อมูลจำลองที่สร้างขึ้นและ เซตข้อมูลยูซีไอสามเซต