Preparation of rigid polyurethane foams catalyzed by copper-amine complexes prepared in water - Phornsawan Noiasa (Chulalongkorn University, 2016)
งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับเตรียมพอลิยูรีเทนโฟมแบบแข็งเพื่อลดกลิ่นเหม็นเมื่อเทียบกับตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ในอุตสาหกรรม คือ ไดเมทิลไซโคลเฮกซิลแอมีน (DMCHA) ซึ่งมีกลิ่นเหม็น โดยตัวเร่งปฏิกิริยาที่สังเคราะห์เป็นสารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์-แอมีน คือ Cu(OAc)2(amine)2 และ Cu(OAc)2(amine) เมื่อ amine คือ เอทิลีนไดแอมีน (en), ไตรเอทิลีนเตตรามีน (trien), เตตระเอทิลีนเพนทามีน (tetraen) และ เพนตะเอทิลีนเฮกซามีน (pentaen) การสังเคราะห์สารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์-แอมีนใช้วิธีการสังเคราะห์ภายใต้เคมีสีเขียว คือ ใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย จะได้เป็นสารละลายของสารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์-แอมีนที่ละลายในน้ำ ซึ่งสามารถนำสารละลายดังกล่าวไปใช้ในการเตรียมพอลิยูรีเทนโฟมแบบแข็งโดยไม่ต้องทำให้บริสุทธิ์ การพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์-แอมีนใช้ยูวี-วิสสิเบิลสเปกโทรสโกปี อินฟราเรดสเปกโตรสโกปี และแมสสเปกโทรเมตรี ศึกษาประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยาของสารละลายของสารเชิงซ้อนคอปเปอร์-แอมีนจากเวลาที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยา สมบัติทางกายภาพ และสมบัติเชิงกลของพอลิยูรีเทนโฟม เปรียบเทียบกับโฟมที่เร่งปฏิกิริยาด้วยไดเมทิลไซโคลเฮกซิลแอมีน จากผลการทดลองพบว่า สารละลายคอปเปอร์-แอมีนในน้ำสามารถผสมได้เข้ากันกับสารตั้งต้นในการเตรียมพอลิยูรีเทนโฟมได้ดี โดย Cu(OAc)2(en)2 และ Cu(OAc)2(trien) มีความว่องไวในการเร่งปฏิกิริยาสูง โฟมที่ได้มีความหนาแน่นที่เหมาะสม มีสมบัติเชิงกายภาพและสมบัติเชิงกลที่ดี ดังนั้น Cu(OAc)2(en)2 และ Cu(OAc)2(trien) จึงมีความเหมาะสมสำหรับใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของพอลิยูรีเทนโฟมแบบแข็ง