Separation of arsenic species by ion exchange resin and mixed metal oxides for determination by ICP-OES - Thanaphat Thongkhao (Chulalongkorn University, 2016)
พัฒนาวิธีการแยกอาร์เซนิกสปีชีส์ ได้แก่ อาร์เซไนต์ [As(III)] อาร์เซเนต [As(V)] และไดเมทิลอาร์เซนิกแอซิด (DMA) ในตัวอย่างน้ำโดยใช้การดูดซับด้วยตัวดูดซับสองชนิด คือ แอนไอออนเอกซ์เชนจ์เรซิน (SBAE) และตัวดูดซับโลหะออกไซด์ผสมของเหล็กและทองแดง จากนั้นตรวจวัดปริมาณอาร์เซนิกด้วยเทคนิคอินดักทิฟลีคัพเปิลพลาสมาออฟติคัลอิมิสชันสเปกโทรเมตรี เริ่มจากการสังเคราะห์ตัวดูดซับโลหะออกไซด์ผสมของเหล็กและทองแดงด้วยกระบวนการตกตะกอนร่วม จากนั้นแยกอาร์เซไนต์ อาร์เซเนต และไดเมทิลอาร์เซนิกแอซิด โดยผ่านกระบวนการสกัดด้วยเฟสของแข็ง 2 ขั้นตอน ที่ pH เดียวกัน โดยทำการศึกษาภาวะที่เหมาะสมสำหรับการสกัดแบบแบทช์ ได้แก่ ค่าพีเอชของสารละลาย ความเข้มข้นของตัวชะ และค่าความจุการดูดซับ พบว่าแอนไอออนเอกซ์เชนจ์เรซินสามารถดูดซับอาร์เซเนตที่พีเอชเท่ากับ 11 ในขณะที่อาร์เซไนต์และไดเมทิลอาร์เซนิกแอซิดถูกดูดซับได้น้อย ส่วนตัวดูดซับโลหะออกไซด์ผสมของเหล็กและทองแดงที่พีเอชเท่ากับ 11 สามารถดูดซับได้ทั้งอาร์เซไนต์และอาร์เซเนต โดยที่ไม่ดูดซับไดเมทิลอาร์เซนิกแอซิด แล้วตรวจวัดปริมาณของอาร์เซนิกทุกสปีชีส์ด้วยเทคนิค ICP-OES โดยค่าความจุการดูดซับสูงสุดที่พีเอชเท่ากับ 11 ของแอนไอออนเอกซ์เชนจ์เรซินสำหรับการดูดซับอาร์เซเนตมีค่าเท่ากับ 10.6 มิลลิกรัมต่อกรัม และส่วนตัวดูดซับโลหะออกไซด์ผสมของเหล็กและทองแดงสำหรับการดูดซับอาร์เซไนต์มีค่าเท่ากับ 36.8 มิลลิกรัมต่อกรัม