Biological activity of 5-hydroxy-3,7-dimethoxyflavone from kempferia parviflora wall. Ex. Baker in saccharomyces cerevisiae and human hepatoma cell line HepG2 - Nattanich Suanmali (Chulalongkorn University, 2016)
วิถีการส่งสัญญาณของแคลเซียมมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการทางชีวภาพต่างๆในสิ่งมีชีวิตชั้นสูง เนื่องจากยีนในยีสต์และมนุษย์มีการอนุรักษ์ที่สูง การค้นพบสารโมเลกุลขนาดเล็กที่ออกฤทธิ์ยับยั้งโปรตีนใดๆในยีสต์ จึงน่าที่จะออกฤทธิ์เช่นเดียวกันในมนุษย์ งานวิจัยก่อนหน้าได้ใช้ระบบคัดกรอง Δzds1 yeast-based assay สามารถแยกได้สารบริสุทธิ์ 5-hydroxy-3,7-dimethoxyflavone (ในที่นี้ให้ชื่อว่า 5-OH-3,7-DMF) จากสารสกัดอย่างหยาบจากกระชายดำ ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งวิถีการส่งสัญญาณแคลเซียมในยีสต์สายพันธุ์กลาย  Δzds1 (สายพันธุ์ YNS17) ในงานวิจัยนี้มุ่งหมายที่จะค้นหาฤทธิ์ทางชีวภาพที่เกี่ยวข้องในวิถีการส่งสัญญาณแคลเซียมของสาร 5-OH-3,7-DMF จากการใช้วิธีทางพันธุศาสตร์ในยีสต์สายพันธุ์กลายชนิดต่างๆ พบว่า Mck1 เป็นโปรตีนไคเนสหนึ่งในวิถีการส่งสัญญาณแคลเซียม เป็นโมเลกุลเป้าหมายของสาร 5-OH-3,7-DMF ซึ่งยีน MCK1 ในยีสต์มีความคล้ายคลึงกับยีนประมวลรหัสเอ็นไซม์ GSK-3β ในมนุษย์  ได้มีรายงานถึงความสัมพันธ์ระหว่างระดับ GSK-3β ที่สูงกับการเกิดพยาธิสภาพหลายประการ ได้แก่ โรคเบาหวานประเภท 2 และ โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น จากการทดสอบในหลอดทดลองพบว่า 5-OH-3,7-DMF มีฤทธิ์ยับยั้งแอคติวิตีของเอนไซม์ GSK-3β ที่ค่า IC50 เท่ากับ 9.72 ± 0.15 ไมโครโมลาร์ คิดเป็น 85.6 ± 7.41 เปอร์เซ็นการยับยั้งแอคติวิตีของเอนไซม์ จากการวาดกราฟ Dixon plot พบว่า สาร 5-OH-3,7-DMF ยับยั้งแอคติวิตีของเอนไซม์ GSK-3β ในรูปแบบ ATP-noncompetitive มีค่า Ki เท่ากับ 13.04 ไมโครโมลาร์ และในรูปแบบ Substrate competitive ด้วยค่า Ki เท่ากับ 53.92 ไมโครโมลาร์  จากการใช้เซลล์ไลน์มะเร็งตับชนิด HepG2 เป็นเซลล์ต้นแบบสำหรับภาวะการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน สารสกัดหยาบจากกระชายดำ และ 5-OH-3,7-DMF สามารถลดการแสดงออกของยีน G6Pase (ประมวลรหัสเอนไซม์กลูโคส 6 ฟอสฟาเทส) และ 5-OH-3,7-DMF สามารถทำให้เซลล์สังเคราะห์ไกลโคเจนได้สูงขึ้น โดยไปลดการเติมหมู่ฟอสเฟตให้กับโปรตีนไกลโคเจนซินเทส (GS) ส่งผลให้เกิดการสังเคาระห์ไกลโคเจนภายในเซลล์สูงขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า 5-OH-3,7-DMF สามารถลดระดับการเติมหมู่ฟอตเฟสที่ตำแหน่ง Tyr279/216 ของโปรตีน GSK3 ซึ่งเป็นการยับยั้งการกระตุ้นแอคติวิตีของโปรตีน GSK3 และ ยังไปเพิ่มระดับการเติมหมู่ฟอตเฟสที่ตำแหน่ง Ser21/9 ซึ่งเป็นการยับยั้งแอคติวิตีของโปรตีน GSK-3 ในการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าสาร 5-OH-3,7-DMF ที่มีอยู่ในส่วนสกัดหยาบจากกระชายดำ เป็นสารยับยั้งแอกติวิตีของเอนไซม์ GSK-3 ชนิดใหม่ โดยไปยับยั้งแอคติวิตีของเอนไซม์ GSK3 ส่งผลให้เพิ่มการสังเคราะห์ไกลโคเจน และอาจเป็นการรักษาระดับความสมดุลของน้ำตาลกลูโคสในร่างกาย ซึ่งสารมีความเป็นพิษต่ำ และ มีศักยภาพนำไปพัฒนาเป็นยาเพื่อรักษาโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ในอนาคต