METHOD DEVELOPMENT FOR DETERMINATION OF TRACE HEAVY METALS BY SEQUENTIAL INJECTION-ANODIC STRIPPING VOLTAMMETRY USINGANTIMONY-GRAPHENE OXIDE MODIFIED ELECTRODE - Prasongporn Ruengpirasiri (Chulalongkorn University, 2015)
งานวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนัก 4 ชนิดในคราวเดียวกันด้วยซีเคว็นเชียลอินเจ็กชันร่วมกับเทคนิคโวลแทมเมตรีโดยใช้ขั้วไฟฟ้าคาร์บอนพิมพ์สกรีนดัดแปรด้วยแอนติโมนี – แกรฟีนออกไซด์ ซึ่งแกรฟีนออกไซด์ได้จากการสังเคราะห์ขึ้นผ่านวิธีของ Hummer และยืนยันเอกลักษณ์ด้วยเทคนิค ATR-FTIR และเครื่องวัดการดูดกลืนแสง (UV-vis spectrometry) ฟิล์มของแอนติโมนีได้จากการเกาะติดด้วยกระแสไฟฟ้าภายในระบบของไหล จากขั้วไฟฟ้าดัดแปรสามารถทดลองหาภาวะที่เหมาะสมในการวิเคราะห์ปริมาณแคดเมียม(II) ตะกั่ว(II) ทองแดง(II) และปรอท(II) ในคราวเดียวกันด้วยซีเคว็นเชียลอินเจ็กชัน-สแควร์เวฟแอโนดิกสทริปปิงโวลแทมเมตรี ด้วยเทคนิคนี้ พบว่าความสัมพันธ์ระหว่างสัญญาณกับความเข้มข้นของโลหะหนักมีความเป็นเส้นตรงในช่วง 0.1 – 1.5 ไมโครโมลาร์ และขีดจำกัดต่ำสุดของการตรวจวัดแคดเมียม(II) ตะกั่ว(II) ทองแดง(II) และปรอท(II) เท่ากับ 0.054, 0.026, 0.060 และ 0.066 ไมโครโมลาร์ ตามลำดับ ภายใต้ภาวะที่เหมาะสมสามารถวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักแต่ละชนิดได้ทั้งแบบในคราวเดียวกันและแบบแยกชนิดกันวิเคราะห์ ได้ศึกษาเกี่ยวกับตัวรบกวนการวิเคราะห์ในตัวอย่างน้ำ รวมทั้งสามารถวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักในน้ำตัวอย่างด้วยวิธีการเติมสารมาตรฐานได้ โดยมีค่าร้อยละการคืนกลับอยู่ในช่วงที่ยอมรับได้ (94.3 – 113)