APPLYING DIGITAL SIGNATURE TO PRINTOUT FOR TRUSTWORTHY VERIFICATION USING IMAGE HASH - Paradorn Athichitsakul (Chulalongkorn University, 2015)
กระบวนการออกใบรับรองหรือเอกสารสำคัญโดยส่วนมากจะอยู่ในรูปแบบการพิมพ์ลงบนกระดาษ บางกรณีปรับปรุงความน่าเชื่อถือของเอกสารกระดาษเหล่านั้นด้วยการใช้กระดาษหรือวิธีการพิมพ์ที่ป้องกันการปลอมแปลง เช่น การใส่ลายน้ำ การใส่ภาพสามมิติ ประเด็นปัญหาที่น่าสนใจคือการใช้กลไกความปลอดภัยนี้ไม่เพียงพอเพราะทุกวันนี้เครื่องพิมพ์ที่มีวิธีการพิมพ์ที่ป้องกันการปลอมแปลงดังกล่าวสามารถหาได้ง่ายมากขึ้นซึ่งหมายความว่าการปลอมแปลงเอกสารสามารถทำได้โดยไม่มีความยุ่งยากเลย เพื่อแก้ปัญหานี้จึงได้เสนอกรอบกระบวนการความปลอดภัยที่ใช้ฟังก์ชันการแฮชภาพในการจับอัตลักษณ์ของเอกสารและสร้างลายมือชื่อดิจิทัลบนโครงสร้างพื้นฐานกุญแจสาธารณะโดยมีจุดประสงค์สำหรับการรับรองบูรณภาพของอัตลักษณ์ กรอบกระบวนการนี้ประกอบด้วยสามองค์ประกอบหลักดังนี้ องค์ประกอบแรกคือฟังก์ชันการแฮชภาพสำหรับจับรูปลักษณ์ของเอกสารที่พิมพ์แล้วนำมาใช้เพื่อสอบทวนบูรณภาพของเอกสารเหล่านี้ องค์ประกอบที่สองคือลายมือชื่อดิจิทัลบนโครงสร้างพื้นฐานกุญแจสาธารณะสำหรับป้องกันการปลอมแปลงแก้ไขค่าแฮชภาพ พิสูจน์ตัวตนผู้ลงลายมือชื่อบนเอกสาร และรับรองความรับผิดชอบของเนื้อหาจากผู้ลงลายมือชื่อบนเอกสาร องค์ประกอบที่สำคัญสุดท้ายของกรอบกระบวนการที่นำเสนอนี้คือบาร์โค้ดสองมิติสำหรับใช้เพื่อฝังผลที่ได้จากกระบวนการจัดทำลายมือชื่อดิจิทัลลงบนเอกสารที่พิมพ์เหล่านี้