Effect of thermal process on bioactive compounds in crinum asiaticum leaves - Sineenat Laokam (Chulalongkorn University, 2014)
สารสกัดจากใบพลับพลึงที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อน 2 รูปแบบ คือ การนึ่ง (อุณหภูมิ 95 ºC, 1 ชั่วโมง) และการอบแห้ง (160 ºC, 10 นาที) เปรียบเทียบกับสารสกัดจากใบพลับพลึงสด ใบพลับพลึงนึ่งและใบพลับพลึงอบแห้งให้ปริมาณสารไลโครีนซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สำคัญในใบพลับพลึงเป็น  3.69±0.04 และ 4.48±0.02 mg/mL ตามลำดับ ในขณะที่ใบพลับพลึงสดให้ปริมาณไลรีน 2.35±0.09 mg/mL ซึ่งใบพลับพลึงที่ผ่านกระบวนการอบแห้งให้ปริมาณไลโครีนมากถึงเกือบ 2 เท่า ของใบพลับพลึงสด ดังนั้นใบพลับพลึงที่ผ่านการให้ความร้อนด้วยกระบวนการอบแห้งจึงถูกเลือกเพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิ (50, 70, 100 และ 120 ºC) และเวลา (10, 30, และ 60 นาที) ต่อสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในใบพลับพลึง พบว่าใบพลับพลึงที่ผ่านการอบแห้งที่อุณหภูมิ 50 ºC เป็นเวลา 30 นาที ให้ปริมาณไลโครีนมากที่สุด สารสกัดทั้งหมดได้ทดสอบฤทธิ์ในการต้านแอนตี้ออกซิแดนท์พบว่าใบพลับพลึงอบแห้งที่อุุณหภูมิ 50 ºC เวลา เป็นเวลา 30 นาที และ 100 ºC เป็นเวลา 10 นาที ออกฤทธิ์ต้านแอนติออกซิแดนท์ได้ดีที่สุด นอกจากนั้น สารสกัดทั้งหมดได้ทดสอบฤทธิ์ต้านมะเร็งทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ SW620 CHAGO KATO-III Hep-G2 และ BT474 โดยใช้วิธี MTT สารสกัดจากใบพลับพลึงอบแห้งที่อุณหภูมิ 50 ºC เป็นเวลา 30 นาที มีฤทธิ์สูงในการยับยั้งมะเร็งกระเพาะอาหาร KATO-III ซึ่งมีค่า IC50 เป็น 1.5 ± 0.26 µg/mL นอกจากนั้นสารสกัดจากใบพลับพลึงอบแห้งที่อุณหภูมิ 50 ºC เป็นเวลา 30 นาทียังไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติ (WI-38) ทีปริมาณทดสอบ 50 µg/mL อีกด้วย มากกว่านั้นเรายังได้ศึกษาผลของสารสกัดจากใบพลับพลึงต่อการยับยั้งการอักเสบ พบว่าที่ความเข้มข้นสารสกัด 0.1 µg/mL ใบพลับพลึงอบแห้งที่อุณหภูมิ 50 ºC เป็นเวลา 30 นาที และ 100 ºC เป็นเวลา 10 นาที สามารถยับยั้งการอักเสบได้ดีที่สุด โดยยับยั้งได้ดีกว่าสารประกอบพาทีโนไลด์ ในขณะที่ใบพลับพลึงสดมีฤทธิ์ต่ำที่สุด  ดังนั้นใบพลับพลึงที่ผ่านการกระบวนการให้ความร้อนด้วยวิธีอบแห้ง โดยเฉพาะการอบแห้งที่อุณหภูมิ 50 ºC เป็นเวลา 30 นาที มีผลในการเพิ่มปริมาณไลโครีน ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีศักยภาพในการต้านแอนตี้ออกซิแดนท์และมะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนั้นสารสกัดจากใบพลับพลึงที่ผ่านการอบแห้งยังมีประโยชน์ในการพัฒนาต่อสำหรับต้านการอักเสบได้