Stability and nano-encapsulation of oxyresveratrol - Saranyoo Sornkamnird (Chulalongkorn University, 2014)
ทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอล เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่พบได้จากแก่นของต้นมะหาด ได้ถูกนำมาศึกษาความเสถียรต่อแสงและอุณหภูมิ โดยทำการศึกษาเปรียบเทียบกับทรานส์เรสเวอราทรอล ผลการศึกษาพบว่าทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอลและทรานส์เรสเวอราทรอลมีความเสถียรต่อแสงฟลูออเรสเซนต์และอุณหภูมิเป็นระยะเวลา 7 วัน ในขณะที่รังสียูวีเอ เป็นสาเหตุที่ทำให้ทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอลและทรานส์เรสเวอราทรอลเปลี่ยนโครงสร้างกลายเป็นซิส โดยทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอลจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้เร็วกว่าทรานส์เรสเวอราทรอล ซิสออกซีเรสเวอราทรอลจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกลับมาเป็นแบบทรานส์อีกครั้งเมื่อถูกกระตุ้นด้วยอุณหภูมิ ในขณะที่ซิสเรสเวอราทรอลสามารถเปลี่ยนโครงสร้างกลับมาเป็นทรานส์อีกครั้งเมื่อถูกกระตุ้นด้วยอุณหภูมิหรือแสง จากการศึกษาฤทธิ์ยับยั้งอนุมูลอิสระ โครงสร้างแบบทรานส์และซิสให้ผลที่ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทั้งออกซีเรสเวอราทรอลและเรสเวอราทรอล แต่ทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอลแสดงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสได้ดีกว่าโครงสร้าแบบซิส ส่วนเรสเวอราทรอลไม่แสดงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส เมื่อทำการกักเก็บทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอลลงในอนุภาคระดับนาโนเมตรโดยใช้เมทิลและเอทิลเซลลูโลส ที่อัตราส่วนเซลลูโลสต่อทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอล 2:1 พบว่าอนุภาคที่เตรียมได้มีขนาด 190 นาโนเมตร มีประสิทธิภาพการห่อหุ้ม 76% อนุภาคที่เตรียมได้นี้ สามารถควบคุมให้เกิดการปลดปล่อย ทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอลออกมาอย่างช้า ๆ ที่ pH 5.5 และจากการศึกษาด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบคอนโฟคอลชนิดที่ใช้เลเซอร์ในการสแกน พบว่าอนุภาคที่กักเก็บทรานส์ออกซีเรสเวอราทรอลสามารถซึมผ่านผิวหนังบริเวณใบหูของหมูลงไปสะสมอยู่ที่บริเวณรอบรูขุมขน