ANTIOXIDANT AND ANTICANCER ACTIVITIES OF PROTEIN HYDROLYSATES FROM SEEDS OF HAIRY BASIL Ocimum basilicum L. - Karittha Semanit (Chulalongkorn University, 2013)
ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุ การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพเป็นที่น่าสนใจโดยกลุ่มผู้บริโภคซึ่งกำลังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น อนุมูลอิสระเป็นอะตอมหรือสารประกอบที่มีอิเล็กตรอนเดี่ยวอยู่ในออร์บิทอลวงนอกสุดซึ่งมีระดับพลังงานสูง จึงมีความว่องไวในการทำปฏิกิริยากับโมเลกุลต่างๆในร่างกาย ปกติแล้วเซลล์มีกระบวนการที่จะสามารถกำจัดอนุมูลอิสระออกไปได้ แต่จะมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่สามารถกำจัดได้ จึงทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของเซลล์ นำไปสู่โรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ และโรคข้ออักเสบ เป็นต้น ดังนั้นงานวิจัยนี้ มีจุดประสงค์ในการหาสภาวะที่ดี่สุดในการผลิตโปรตีนไฮโดรไลเสตที่มีสมบัติต้านอนุมูลอิสระจากเมล็ดแมงลัก ด้วยการย่อยโดยใช้เอนไซม์ 3 ชนิด คือ โปรติเอสจี 6, เปปซิน-เพนครีเอติน และปาเปน รวมถึงประเมินความสามารถในการยับยั้ง การเกิดอนุมูลอิสระของโปรตีนไฮโดรไลเสตที่ผ่านการย่อยจากเอนไซม์แต่ละชนิด หลังจากนำโปรตีนไฮโดรไลเสตที่ได้มาผ่านการกรองด้วยเทคนิคอัลตราฟิลเตรชันแล้ว นำมาทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชันด้วยเทคนิคที่ต่างกัน 4 เทคนิคคือ DPPH, ABTS, NO และ H2O2 ซึ่งจากผลการทดลองพบว่า เอนไซม์ที่ให้โปรตีนไฮโดรไลเสตที่มีสมบัติต้านออกซิเดชันที่ดีที่สุดคือ เอนไซม์โปรติเอสจี 6 ความเข้มข้น 580,000 Du ใช้ระยะเวลาในการย่อย 270 นาที เทคนิค DPPH และ ABTS แสดงให้เห็นว่า โปรตีนไฮโรไลเสตจากเมล็ดแมงลัก สามารถลดปริมาณอนุมูลอิสระโดยปฏิกิริยาการส่งผ่านอิเล็กตรอนและปฏิกิริยาลูกโซ่ได้ดี นอกจากนี้ เมื่อนำมาทดสอบความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง พบว่าสามารถยับยั้ง เซลล์มะเร็งกระพาะอาหาร เซลล์มะเร็งตับ เซลล์มะเร็งปอด เซลล์มะเร็งลำไส้ และเซลล์มะเร็งเต้านมได้ดีกว่าด็อกโซรูบิซินซึ่งเป็นยาที่ใช้อยู่ปัจจุบัน