Physicochemical properties of graphene oxide: density functional theory study - Wipharat Hotarat (Chulalongkorn University, 2013)
ศึกษาปฏิกิริยาออกซิเดชันของแกรฟีน (graphene) โดยใช้โมเลกุลของออกซิเจน (O₂) และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H₂O₂) เพื่อให้เกิดเป็นแกรฟีนออกไซด์ (GO) ด้วยวิธีเดนซิตีฟังก์ชัน (DFT) โดยศึกษาโครงสร้างที่เหมาะสมของการเกิดอีพอกไซด์ ไฮดรอกซิล คาร์บอนิล และคาร์บอกซิลแกรฟีนออกไซด์ ศึกษาการดูดซับออกซิเจนและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์บนแผ่นแกรฟีนชนิดสมบูรณ์ (Pristine graphene) และชนิดบกพร่องแบบสโตนเวลส์ (Stone–wales defect) และศึกษาพลังงานปฏิกิริยาออกซิเดชันของแกรฟีนโดยโมเลกุลของออกซิเจนในการเกิดคาร์บอนิลแกรฟีนออกไซด์และก๊าซมีเทน และการศึกษาแบบจำลองของการดูดซับของออกซิเจนสามโมเลกุล (3O₂) และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามโมเลกุล (3H₂O₂) เมื่อเกิดการดูดซับแบบสุ่มบนแผ่นแกรฟีนชนิดสมบูรณ์และชนิดบกพร่องแบบสโตนเวลส์