Effects of polysaccharide gel extracted from durian Durio zibethinus fruit-rinds on immune responses in chickens and quantity cholesterol in chicken nuscle - Nustha Kitprathaung (Chulalongkorn University, 2012)
สารพอลิแซ็กคาไรด์เจล (PG) สกัดจากเปลือกของผลทุเรียน (Durio zibethinus) เป็นสารเพคติคพอลิแซ็กคาไรด์ที่มีฤทธิ์ต่อภูมิคุ้มกันและต้านแบคทีเรียได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินผลของ PG ในฐานะอาหารเสริมในด้านการเพิ่มน้ำหนัก อัตราแลกเนื้อ ผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน การลดจำนวนแบคทีเรียโดยรวมและซัลโมเนลลาในมูลไก่ และการลดโคเลสเตอรอลในไก่เนื้อ ใช้ไก่เนื้ออายุ 1 วันจำนวน 80 ตัว แยกออกโดยสุ่มเป็น 4 กลุ่ม ไก่กลุ่มทดลองให้อาหารที่เคลือบด้วย PG ในอัตราส่วน 1, 2 และ 3 กรัมต่อ 100 กรัมอาหารไก่ ตามลำดับ และไก่กลุ่มควบคุมให้อาหารพื้นฐานที่ไม่มี PG เป็นเวลา 42 วัน พบว่า PG ไม่มีผลแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของการเพิ่มน้ำหนักไก่และอัตราแลกเนื้อในกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ไก่กลุ่มทดลองที่ให้อาหารเคลือบด้วย PG ในอัตราส่วน 3 กรัมต่อ 100 กรัมอาหารไก่มีระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคนิวคาสเซิลและเบอร์ซาอักเสบติดต่อที่สูงกว่าไก่กลุ่มอื่นๆอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของอัตราส่วนของค่าเฮทเทอโรฟิลล์ต่อลิมโฟไซด์ระหว่างไก่กลุ่มทดลองที่ได้รับอาหารที่เคลือบด้วย PG และกลุ่มควบคุมที่ให้อาหารพื้นฐานที่ไม่มี PG พบว่าในสัปดาห์ที่ 6 ไก่กลุ่มทดลองที่ได้รับ PG มีจำนวนแบคทีเรียโดยรวมในมูลไก่สดลดลง 81-97% อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) เมื่อเทียบกับไก่กลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับ PG ปริมาณเชื้อซัลโมเนลลาลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และไม่พบโคโลนีของเชื้อซัลโมเนลลา ในสัปดาห์ที่ 6 ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของปริมาณโคเลสเตอรอลในพลาสมา ขณะที่ไก่กลุ่มที่ได้รับอาหารที่เคลือบด้วย PG มีปริมาณโคเลสเตอรอลในเนื้ออกไก่ต่ำกว่าไก่กลุ่มที่ไม่ได้รับ PG อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) (2) ประเมินผลของ PG เพื่อเสริมประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดเชื้อตายที่ผลิตขึ้นเองต่อโรคนิวคาสเซิล ทำการทดลองในไก่เนื้อ 168 ตัว กลุ่มทดลองให้วัคซีนชนิดเชื้อตายที่มี PG ในอัตราส่วน 0.5, 1.0 และ 1.5 กรัมเปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ทำการทดลองเป็นเวลา 55 วัน พบว่าไก่กลุ่มควบคุมลบซึ่งไม่ได้รับวัคซีนและไม่มีการป้อนเชื้อพิษนิวคาสเซิล ไก่กลุ่มควบคุมบวกซึ่งไม่ได้รับวัคซีนแต่มีการป้อนเชื้อพิษนิวคาสเซิล ไก่กลุ่มทดลองที่ให้วัคซีนชนิดเชื้อตายที่มี PG ในอัตราส่วน 0.5 และ 1.0 กรัมเปอร์เซ็นต์และไก่กลุ่มที่ได้รับวัคซีนทางการค้าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของอัตราแลกเนื้อ สัปดาห์ที่ 4 ระดับของภูมิคุ้มกันต่อโรคนิวคาสเซิลระหว่างไก่กลุ่มควบคุมลบ ไก่กลุ่มควบคุมบวก ไก่กลุ่มทดลองที่ให้วัคซีนชนิดเชื้อตายที่มี PG ในอัตราส่วน 0.5, 1.0 และ 1.5 กรัมเปอร์เซ็นต์ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับไก่กลุ่มที่ได้รับวัคซีนทางการค้า ในสัปดาห์ที่ 5 พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคนิวคาสเซิลระหว่างไก่กลุ่มควบคุมลบ กลุ่มควบคุมบวกและไก่กลุ่มทดลองที่ให้วัคซีนชนิดเชื้อตายที่มี PG ในอัตราส่วน 0.5 และ 1.0 กรัมเปอร์เซ็นต์ แต่มีค่าต่ำกว่ากลุ่มทดลองที่ฉีดวัคซีนที่มี 1.5%PG และกลุ่มที่ได้รับวัคซีนทางการค้า จากการทดลองสามารถสรุปได้ว่าใช้ PG เป็นสารช่วยเสริมในอาหารไก่เพื่อช่วยเสริมสุขภาพในไก่ในการช่วยลดปริมาณแบคทีเรียในมูลไก่ เพิ่มการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของไก่และลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเนื้อไก่ได้