Legibility of printed small-sized Thai characters under different illumination by means of cataract experiencing goggles - Boonchai Waleetorncheepsawat (Chulalongkorn University, 2012)
การรับข้อมูลจากภายนอกพึ่งระบบการมองเห็นอย่างมาก สัดส่วนประชากรสูงอายุในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงมีความจำเป็นต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมกับการมองเห็นของผู้สูงอายุให้เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะการมองฉลากสินค้าที่มีข้อจำกัดจากขนาดตัวอักษรเล็กมากเกินไป อีกทั้งผู้สูงอายุมีภาวะต้อกระจก เกิดการฟุ้งกระจายแสงที่ส่องเข้าตาทำให้การมองเห็นถดถอยลง ซึ่งการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าการมองเห็นของผู้สูงอายุยังคงได้รับผลเสียจากแสงไฟส่องสว่างแบบทั่วไปคือไฟจากเพดาน แต่หากมีการควบคุมแสงไฟอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะการออกแบบการทดลองแบบสองห้อง ให้ตัวหนังสือทดสอบอยู่ในห้องที่ควบคุมความสว่างไว้คงที่ ส่วนผู้ทดลองอยู่ในอีกห้องหนึ่งที่ลดแสงสว่างลง การกระเจิงของแสงเข้าตาจะลดลงด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประจักษภาพการมองเห็น โดยการทดลองนี้ใช้แว่นจำลองสายตาผู้เป็นต้อกระจก ทดลองกับคนหนุ่มสาว ผลการทดลองแบบหนึ่งห้องพบว่า สายตาจำลองต้อกระจกประจักษภาพถดถอยมากเมื่อความสว่างลดต่ำลง แผ่นทดสอบแบบเนกาทิฟให้ผลดีกว่าแบบพอสิทิฟเล็กน้อย ในขณะที่แบบตัวอักษรต่างกันไม่มีผลต่อประจักษภาพ แผ่นทดสอบที่มีความเปรียบต่างต่ำให้ผลการมองที่ถดถอยมากแก่สายตาจำลองต้อกระจก ส่วนผลการทดลองแบบสองห้องแสดงให้เห็นถึงข้อดีในการรักษาประจักษภาพให้แก่สายตาจำลองต้อกระจก โดยเฉพาะให้ผลดีเด่นในกรณีแผ่นทดสอบมีความเปรียบต่างต่ำ ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันสภาวะการจัดแสงที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุควรเป็นแบบป้องกันการฟุ้งกระจายของแสงที่เข้าตา การทดลองได้นำไปสู่การสร้างแบบจำลองในการแปลงค่าการมองเห็นของคนปรกติเป็นค่าการมองเห็นที่ต้องการสำหรับผู้สูงอายุ