Improvement of electrical conductivity of La0.3Sr0.7Co0.9Fe0.1O3 perovskites for solid oxide fuel cell - Anucha Koedtruad (Chulalongkorn University, 2012)
ศึกษาการนำไฟฟ้าและการซึมผ่านออกซิเจนของ La0.3Sr0.7Co0.9Fe0.1O3 (LSCF) ที่โดปด้วย Ca2+, Zn2+ และ Mg2+ ได้ตรวจสอบเอกลักษณ์ของวัสดุที่สังเคราะห์ด้วยเทคนิค XRD, XPS และ XAS จากการสังเคราะห์ LSCF ด้วยวิธิซิเทรตประยุกต์และศึกษาผลของอุณหภูมิในการซินเตอร์ พบว่า LSCF ที่ซินเตอร์ที่อุณหภูมิ 1200 องศาเซลเซียส มีการซึมผ่านของออกซิเจนสูงและมีโครงสร้างเป็นลูกบาศก์สมบูรณ์มากกว่า LSCF อื่นๆ และสามารถสังเคราะห์เพอรอฟสไกต์ La0.3Sr0.7-xCaxCo0.9Fe0.1O3 และ (La0.3Sr0.5)1-xCaxCo0.9Fe0.1O3 ได้โดยการแทนที่ La3+ และ Sr2+ ด้วย Ca2+ โดย La0.3Sr0.7-xCaxCo0.9 Fe0.1O3 จะแสดงโครงสร้างเฟสเดี่ยวของลูกบาศก์เพอรอฟสไกต์เมื่อ X เท่ากับ 0 ถึง 0.5 ขณะที่ (La0.3Sr0.5)1-xCaxCo0.9Fe0.1O3 แสดงโครงสร้างเฟสเดี่ยวของลูกบาศก์เพอรอฟสไกต์และเตตระโกนอลเมื่อ X เท่ากับ 0 ถึง 0.2 และ X เท่ากับ 0.3 ถึง 0.4 ตามลำดับ ในงานนี้วิจัยนี้ La0.3Sr0.5Ca0.2Co0.9Fe0.1O3 มีค่าการนำไฟฟ้าสูงสุดเนื่องจากมี IS Co4+ และ HS Co3+ มาก เพื่อพัฒนาการซึมผ่านออกซิเจนของ La0.3Sr0.5Ca0.2Co0.9Fe0.1O3 ไอออน Co3+ และ Fe3+ จะถูกแทนที่ด้วยไออน Zn2+ และ Mg2+ เพื่อให้ได้ La0.3Sr0.5Ca0.2Co0.9-yMyFe0.1O3 และ La0.3Sr0.5Ca0.2(Co0.9Fe0.1)1-yMyO3 (M คือ Zn2+ และ Mg2+ โดย Y เท่ากับ 0 ถึง 0.05) ผลการทดลองพบว่าสามารถสังเคราะห์ La0.3Sr0.5Ca0.2Co0.9-yZnyFe0.1O3 ที่แสดงโครงสร้างเฟสเดี่ยวของลูกบาศก์ได้เมื่อ Y มีค่าเท่ากับ 0 ถึง 0.03 และอัตราการซึมผ่านออกซิเจนจะเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณ Zn2+ เนื่องจากมี high spin Co2+,3+ และช่องว่างออกซิเจนเพิ่มขึ้น.