Simple method for mercury (II) determination using gold nanoparticles with 2- mercaptobenzothiazole - Dusadee Ruamsanith (Chulalongkorn University, 2012)
ทำการพัฒนาวิธีตรวจวัดไอออนปรอท(II) โดยใช้อนุภาคระดับนาโนเมตรของทองคำร่วมกับ 2-เมอร์แคปโทเบนโซไทอาโซล อนุภาคทองคำระดับนาโนเมตรที่ดัดแปรด้วย 2-เมอร์แคปโทเบนโซไทอาโซลสามารถถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการรวมกลุ่มเมื่อเติมไอออนปรอท(II) ทำให้สีของสารละลายเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นม่วง และวิเคราะห์สารละลายด้วยเครื่องสเปกโทโฟโตมิเตอร์ที่ความยาวคลื่น 680 และ 530 นาโนเมตร ทำการหาค่าที่ดีที่สุดของตัวแปรที่ส่งผลต่อการวิเคราะห์ได้แก่ ความเข้มข้นของอนุภาคระดับนาโนเมตรของทองคำ ความเข้มข้นของสารละลาย 2-เมอร์แคปโทเบนโซไทอาโซล ขนาดของอนุภาคระดับนาโนเมตรของทองคำ และเวลาของการทำปฏิกิริยา โดยสามารถทำการตรวจวัดไอออนปรอทได้ด้วยสารละลายอนุภาคระดับนาโนเมตรของทองคำเข้มข้น 0.25 mM ดัดแปรด้วยสารละลาย 2-เมอร์แคปโทเบนโซไทอาโซลเข้มข้น 5.0 µM ระยะเวลาในการวิเคราะห์ 3 นาที ค่าพีเอชที่เหมาะสมต่อการวิเคราะห์ปรอทคือ พีเอช 4-5 ช่วงความเป็นเส้นตรงในการวิเคราะห์ปริมาณไอออนปรอทคือช่วงความเข้มข้น 20-100 µg/L (R²=0.99) และมีขีดจำกัดต่ำสุดของการตรวจวัดคือ 5 µg/L การตรวจวัดสามารถทำได้โดยใช้เทคนิคทางสเปกโตรเมตรีและการมองสี