Usefulness determination of text-based CAPTCHA in a group of Developing countries - Kuenzang Norbu (Chulalongkorn University, 2012)
CAPTCHA เป็นเทคนิคสำคัญสำหรับการป้องกันระบบจากซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ ที่ต้องการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ผ่านทางอินเทอร์เน็ท อย่างไรก็ตาม เทคนิค CAPTCHA ก่อให้เกิดปัญหามากมายต่อผู้ใช้งาน โดยปกติ ผู้ใช้งานเข้าใช้ระบบผ่านทางการตอบคำถามหลายชั้น โดยการนำเสนอของคำถามเหล่านั้นมีหลากหลายรูปแบบ รูปแบบต่างๆ ดังกล่าวใช้เวลานาน และ ยุ่งยาก ดังนั้นการใช้งาน CAPTCHA จึงเป็นประเด็นที่สำคัญ ที่การออกแบบต่างๆ นั้นควรได้รับความสำคัญ การนำเสนอ CAPTCHA ที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน สามารถทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าใช้งานระบบได้ ในงานวิจัยนี้ ได้ศึกษาปัจจัยหลาย ๆ ด้าน เพื่อกำหนดปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของการใช้งาน CAPTCHA งานวิจัยนี้ได้ศึกษากลุ่มตัวอย่าง 3 สัญชาติ คือ ภูฏาน อินเดีย และ ไทย งานวิจัยแสดงให้เห็นความแตกต่างบางประการระหว่างกลุ่มตัวอย่าง 3 สัญชาติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสำเร็จของการใช้งาน CAPTCHA