Identification of significant influencers on text-based CAPTCHA verification from personal characteristics - Tsheten Tamang (Chulalongkorn University, 2012)
ในปัจจุบัน CAPTCHA เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าสู่ระบบที่ต้องการ อย่างไรก็ตามแม้ว่าผู้ใช้บางคนจะเป็นผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ระบบก็ยังคงมีความยุ่งยากในการพิมพ์ CAPTCHA เกิดขึ้นและเนื่องด้วย CAPTCHA ชนิดตัวอักษรเป็นประเภทที่นิยมมากที่สุดในบรรดาชนิดของ CAPTCHA ทั้งหมดดังนั้นจึงได้ศึกษาในเรื่องความยากของ CAPTCHA ชนิดตัวอักษรผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าลักษณะของตัวอักษรเพศของผู้ใช้และการศึกษาพื้นฐานของผู้ใช้ เป็นตัวแปรสำคัญที่ใช้ชี้วัดความถูกต้องในการพิมพ์ CAPTCHA ของผู้ใช้ดังนั้น CAPTCHA ชนิดตัวอักษรจะต้องมีความเหมาะสมของลักษณะตัวอักษรประกอบกับการศึกษาพื้นฐานและเพศของผู้ใช้เอง