Morphotectonic analysis of Mae Ping Fault Zone in Changwat Tak and Changwat Kamphaeng Phet, Northwestern Thailand - Phuriwat Jiratantipat (Chulalongkorn University, 2012)
การวิจัยฉบับนี้เป็นการสำรวจภูมิลักษณ์การแปรสัณฐานของเขตรอยเลื่อนแม่ปิงในพื้นที่จังหวัดตากและจังหวัดกำแพงเพชร โดยการประยุกต์ใช้ข้อมูลโทรสัมผัสในการประเมินการแปรสัณฐานของเขตรอยเลื่อนแม่ปิง จังหวัดตาก และจังหวัดกำแพงเพชร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภูมิลักษณ์การแปรสัณฐานและแปลความหมายการแปรสัณฐานของเขตรอยเลื่อนแม่ปิง ในการศึกษาได้ใช้ข้อมูลแบบจำลองระดับสูงเชิงเลข และภาพถ่ายดาวเทียมLANDSAT-7 ระบบ ETM+ และเลือกช่วงคลื่นที่จะมาวิเคราะห์จำนวน 3 ช่วงคลื่น คือ 7 4 และ 5 เพื่อทำภาพผสมสีเท็จ แปลตีความลักษณะภูมิประเทศด้วยสายตาบนจอภาพ ร่วมกับการใช้วิธีการหาค่าดัชนีธรณีสัณฐาน จากนั้นจึงนำข้อมูลที่ได้มาจัดสร้างเป็นฐานข้อมูลสารสนเทศภูมิศาสตร์ และทำการตรวจสอบความถูกต้องของการวิเคราะห์ภูมิลักษณ์การแปรสัณฐานด้วยการสุ่มสำรวจในภาคสนาม ผลการศึกษาวิจัยพบว่าลักษณะการวางตัวของแนวเขาวางตัวในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ มีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 230 กิโลเมตร ค่าดัชนีความคดโค้งเชิงเขาในพื้นที่ศึกษามีค่าตั้งแต่ 1.04 ถึง 1.77 อัตราส่วนของความกว้างพื้นต่อความสูงของหุบเขามีค่าตั้งแต่ 0.30 ถึง 2.66 และดัชนีความลาดชันของทางน้ำมีค่าสูงมาก ผลการสำรวจภาคสนามพบลักษณะธรณีสัณฐานคือผาสามเหลี่ยม ทางน้ำเบี่ยงแนว และสันขวางกั้น จากการวิเคราะห์ค่าดัชนีธรณีสัณฐานและข้อมูลสำรวจภาคสนามแสดงว่าเขตรอยเลื่อนแม่ปิงที่ถูกควบคุมโดยรอยเลื่อนปกติและรอยเลื่อนเหลื่อมข้างมีกระบวนการแปรสัณฐานมากที่สุดในบริเวณตอนใต้ของพื้นที่ศึกษา ข้อมูลและผลวิเคราะห์ที่ได้จากการศึกษาในครั้งนี้ สามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการศึกษากลุ่มรอยเลื่อนแม่ปิงในบริเวณที่ยากแก่การเข้าถึง รวมไปถึงข้อมูลเชิงพื้นที่สำหรับสนับสนุนการป้องกันธรณีพิบัติภัยและการวางผังเมืองในพื้นที่ดังกล่าวในอนาคต