Time-temperature paper indicator from polydiacetylene - Natdanai Suta (Chulalongkorn University, 2012)
อินดิเคเตอร์แสดงเวลาและอุณหภูมิจากพอลิไดแอเซทิลีนเตรียมขึ้นจากไดแอเซทิลีนมอนอเมอร์ที่ซื้อได้ คือ 10,12-เพนตะโคสะไดไอน์โนอิก แอซิด (PCDA) และ 10,12-ไตรโคสะไดไอน์โนอิก แอซิด (TCDA) โดยขึ้นรูปบนแถบกระดาษกรองด้วยเทคนิคการจุ่มเคลือบ ตามด้วยการฉายรังสียูวีที่ความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร ภายใต้อุณหภูมิควบคุมที่ 273 ± 1 เคลวิน ติดตามการเปลี่ยนแปลงสีของอินดิเคเตอร์ที่อุณหภูมิ 300 ± 1 เคลวิน ด้วยกล้องเว็บแคม และแปลงภาพสีที่ได้เป็นค่า RGB โดยกำหนดจุดตัดระหว่างเส้นโค้ง %R และ %B ที่พล็อตเทียบกับเวลาให้เป็นเวลาที่อินดิเคเตอร์เกิดการเปลี่ยนสี ซึ่งพบว่าอินดิเคเตอร์ที่เตรียมจากพอลิไดแอเซทิลีนเพียงอย่างเดียวไม่เปลี่ยนสีที่อุณหภูมิห้อง ส่วนอินดิเคเตอร์ที่มีพอลิไดแอเซทิลีนผสมกับ 1-โดเดคานอลผสมแสดงการเปลี่ยนสีจากน้ำเงินเป็นแดงโดยไม่ขึ้นกับเวลา ในขณะที่การเพิ่มสารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวก เช่น DTAB TTAB หรือ HTAB ลงไปทำให้ได้ อินดิเคเตอร์ 3 องค์ประกอบ (ไดแอเซทิลีน/1-โดเดคานอล/สารลดแรงตึงผิว) ซึ่งแสดงสมบัติการเปลี่ยนสีน้ำเงินเป็นแดงตามเวลา ในช่วง 1.5 - 6.5 วัน ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามปริมาณและชนิดของสารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวก