Synthesis of poly(phenyleneethynylene)s using calcium carbide - Nopparat Thavornsin (Chulalongkorn University, 2012)
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นที่จะพัฒนาการสังเคราะห์พอลิฟีนิลีนเอไทนิลีน (PPEs) จากการใช้แคลเซียมคาร์ไบด์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักทางเคมีและแอริลไดไอโอไดด์ ทำปฏิกริยาคัปปลิงเร่งด้วยแพลลาเดียม ปฏิกิริยาดำเนินไปได้ด้วยดีที่อุณหภูมิห้องด้วยสภาวะที่ไม่รุนแรงและใช้สารตั้งต้นที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก ให้ร้อยละผลได้ของ PPEs เป็นที่น่าพอใจ 60-93 เปอร์เซ็นต์หลังจากตกตะกอนสองครั้งด้วยเมทานอล นอกจากนี้ยังสามารถเตรียม PPEs ที่ประกอบด้วยหมู่แทนที่ที่หลากหลายเช่น บิลทอกซี, ออกทิลออกซี, เอทิลเฮกซิลออกซี, เมทิลไดเอทอกซี และ ออกซีโพรพานอลได้อีกด้วย โดยให้ร้อยละผลได้ของ PPEs สูงมาก 71-93 เปอร์เซ็นต์ ข้อมูลทางGPC ของ PPEs ที่สังเคราะห์ได้แสดงให้เห็นถึงดัชนีการกระจายน้ำหนักโมเลกุลของพอลิเมอร์ที่แคบเปลี่ยนแปลงในช่วง 2.0 ถึง 2.5 และมีองศาการเกิดพอลิเมอร์สูงอยู่ในช่วงตั้งแต่ 35 ถึง 130 เมื่อเปรียบเทียบผลที่ได้กับวิธีการสังเคราะห์ PPEs แบบเดิมพบว่า PPEs ที่สังเคราะห์ได้มีสมบัติที่เท่ากับหรือดีกว่าในด้านขององศาการเกิดพอลิเมอร์และการกระจายตัวของพอลิเมอร์ เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งเมื่อ PPEs ที่พิสูจน์เอกลักษณ์ด้วย NMR ระบุว่าไม่มีการเกิดโฮโมคัปปลิงของแอลไคน์ในโครงสร้างของพอลิเมอร์ ชี้ให้เห็นว่า PPEs ที่ได้ไม่มีความบกพร่อง อีกทั้งยังศึกษาสมบัติกายภาพทางแสงของ PPEs ที่สังเคราะห์ได้พบว่ามีประสิทธิภาพควอนตัมสูง (0.34 - 0.71)