Synthesis, crystal structures and cytotoxicity evaluation of transition metal complexes of 6-deoxyclitoriacetal and schiff base as novel anticancer agents - Chuttree Phurat (Chulalongkorn University, 2011)
สารประกอบโลหะ Fe(III), Co(II), Ni(II), และ Cu(II) ของ 6-ดีออกซีไคลทอริแอซิทัล (L) ได้ถูกสังเคราะห์ เสนอโครงสร้างโมเลกุลจากการวิเคราะห์ด้วยวิธีทางสเปกโตรสโกปีได้ดังนี้ FeL(H2O)4Cl2 (1), CoL(NO3)(H2O)2 2H2O (2), NiL(CH3COO) 4H2O (3), และ CuL2 2H2O (4) สารทุกตัวไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติของตับ (CH), ผิวหนัง (CCD) และ เยื่อหุ้มผิวหนัง (HS27) เมื่อทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งของ L ให้ฤทธิ์ที่ดีมากต่อ BT474 (IC50 0.003 µM), มีฤทธิ์ดีต่อ CHAGO, KATO, HepG2, SW620 (IC50 0.136-0.216 M), และมีฤทธิ์ปานกลางต่อ KB, NCI-H187, MCF7 (IC50 0.654-0.764 µM) สาร 1 2 และ 3 ให้ฤทธิ์ที่ดีกับ KB, CHAGO, KATO3 (IC50 0.002 - 0.007 µM) สาร 4 มีฤทธิ์ที่ดีต่อทุกเซลล์มะเร็ง ยกเว้น KB ศึกษาความสามารถการยึดจับกับ DNA โดยเทคนิค UV-Vis, ฟลูออเรสเซนต์ และ Tm พบว่าสารประกอบทุกตัว จับกับ CT-DNA แบบแทรกสอด อีกส่วนหนึ่งของงานวิจัยนี้คือ การสังเคราะห์และทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ของสารประกอบ โลหะ Ni(II), Cu(II) และ Zn(II) ของชิฟเบส 2-[(4-คลอโรเบนซิลอิมิโน)-เมธิล]ฟีนอล (A) และ 2-[(4-เมธอกซีเบนซิลอิมิโน)-เมธิล]ฟีนอล (B) โครงสร้างผลึกของสารประกอบ NiA2 (A1), CuA2 (A2), NiB2 (B1), CuB2 (B2) มีรูปร่างสี่เหลี่ยมแบนราบ ส่วน ZnA2 และ ZnB2 (A3 และ B3) มีรูปร่างทรงสี่หน้า สารทุกตัวไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ไตปกติของลิงแอฟริกันสีเขียว (vero) สารประกอบโลหะ Cu(II) และ Zn(II) มีฤทธิ์ยับยั้งที่ดีมากต่อทุกเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารประกอบ Cu(II) (B2) ให้ฤทธิ์ต่อ KATO3 ที่ค่า IC50 25 nM และฤทธิ์ต่อ BT474 ให้ค่า IC50 1.45 nM ค่าคงที่การยึดจับ DNA (Kb) ของสารประกอบโลหะ Cu(II) และ Zn(II) มีค่ามาก ศึกษาความสามารถการยึดจับกับ CT-DNA โดยเทคนิค UV-Vis, ฟลูออเรสเซนต์ และ Tm ระบุว่าสารเหล่านี้จับกับ DNA แบบแทรกสอด ส่วนสารประกอบ Ni(II) มีค่าคงที่การยึดจับ DNA น้อย แสดงว่าจับกับ DNA แบบผูกพันร่อง และไม่มีฤทธิ์ยับยั้งต่อทุกเซลล์มะเร็ง