Method development for determination of methylparaben, ethylparaben and propylparaben by ultra-performance liquid chromatography coupled with electrochemical detection - Maneenuch Chuto (Chulalongkorn University, 2011)
ในงานวิจัยนี้ได้พัฒนาวิธีตรวจวัดสารกันบูดในกลุ่มพาราเบน ได้แก่ เมทิลพาราเบน เอทิลพาราเบนและโพรพิลพาราเบน โดยใช้เทคนิคอัลตราเพอร์ฟอร์มานซ์ลิควิดโครมาโทกราฟีร่วมกับการตรวจวัดทางเคมีไฟฟ้าโดยใช้ขั้วไฟฟ้าเพชรที่โดปด้วยโบรอน โดยมีจุดประสงค์หลักคือ การวิเคราะห์ให้ได้ผลเร็ว ทั้งนี้จึงได้เลือกใช้คอลัมน์ชนิดโมโนลิทขนาดเล็ก (25 มิลลิเมตร x 4.6 มิลลิเมตร) ร่วมกับเทคนิคอัลตราเพอร์ฟอร์มานซ์ลิควิดโครมาโทรกราฟี ข้อดีของคอลัมน์ชนิดนี้คือให้แรงดันกลับต่ำ แม้เพิ่มอัตราการไหลของเฟสเคลื่อนที่ ภาวะการทดลองที่เหมาะสมในการแยกคือ เฟสเคลื่อนที่ประกอบด้วย อะซิโตไนไทรล์และฟอสเฟตบัฟเฟอร์ พีเอช 5 ความเข้มข้น 0.05 โมลาร์ ในอัตราส่วน 25:75 (v/v) โดยมีอัตราการไหลของเฟสเคลื่อนที่ผ่านคอลัมน์ที่ 2.5 มิลลิลิตรต่อนาที สำหรับการตรวจวัดทางเคมีไฟฟ้าโดยใช้ขั้วไฟฟ้าเพชรที่โดปด้วยโบรอนเป็นขั้วไฟฟ้าใช้งานนั้น ได้ทำการหาภาวะที่เหมาะสมสำหรับการตรวจวัดด้วยเทคนิคแอมเพอโรเมตรี พบว่า ค่าศักย์ไฟฟ้าที่เหมาะสมสำหรับการตรวจวัดสารในกลุ่มพาราเบนนี้คือ 1.5 โวลท์ (เมื่อเทียบกับขั้วไฟฟ้าอ้างอิงซิลเวอร์ในซิลเวอร์คลอไรด์) จากภาวะที่เหมาะสมข้างต้น พบว่าสามารถวิเคราะห์พาราเบนทั้งสามชนิดได้อย่างรวดเร็วภายใน 2 นาที มีช่วงของความเป็นเส้นตรงที่ 0.1-50 มิลลิกรัมต่อลิตรและมีขีดจำกัดการตรวจวัดที่ 0.03 มิลลิกรัมต่อลิตร วิธีที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถนำไปประยุกต์กับตัวอย่างจริง โดยตัวอย่างจริงทั้ง 6 ชนิดนี้ประกอบด้วย ตัวอย่างน้ำอัดลม วุ้น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก โลชั่นและแป้ง จากการทดลองวิเคราะห์ในตัวอย่างจริงที่ความเข้มข้น 3 ค่า คือ 12 22 และ 32 มิลลิกรัมต่อลิตรพบว่าให้ค่าร้อยละของการคืนกลับที่ 80.3-98.8 ดังนั้นวิธีดังกล่าวสามารถวิเคราะห์สารกันบูดในกลุ่มพาราเบนในตัวอย่างหลายชนิดได้อย่างมีประ สิทธภาพและรวดเร็ว