Direct synthesis of lactide from lactic acid - Kullapornphat Boonpok (Chulalongkorn University, 2011)
ได้ทำการสังเคราะห์แล็กไทด์โดยตรงจากกรดแล็กทิก 3 วิธี วิธีแรกได้สังเคราะห์แล็กไทด์แต่ไม่สามารถกลั่นผลิตภัณฑ์ออกมาได้ด้วยไอน้ำ การเติมโทลูอีนมิได้ช่วยให้กระบวนการดีขึ้นโดยปริมาณแล็กไทด์สูงสุดที่ได้จากวิธีนี้คือ 3 % วิธีที่สองใช้ซิลิกาเจลเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีความสามารถในการกำจัดน้ำ โดยได้ศึกษาผ่านการสกัดให้ตัวทำละลายที่เดือดและการอบให้ความร้อนแก่กรดแล็กทิกและซิลิกาเจล พบว่าปริมาณแล็กไทด์สูงสุดที่ได้คือ 9 % เมื่อให้ความร้อนแก่กรดแล็กทิกและซิลิกาเจลในสัดส่วน 1:1 ในโทลูอีนที่อุณหภูมิรีฟลักซ์ เป็นเวลา 12 ชั่วโมง วิธีที่สาม เป็นการสังเคราะห์แล็กไทด์แล้วแยกผลิตภัณฑ์โดยวิธีการกลั่นลดความดันในขั้นตอนเดียวโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นกรดหรือโลหะ ซึ่งจากการทดลองพบว่าแมกนีเซียมซัลเฟตเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในการสังเคราะห์แล็กไทด์ โดยกลั่นลดความดันที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 1 ชั่วโมง ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความบริสุทธิ์ในปริมาณ 20 % วิธีนี้สามารถผลิตแล็กไทด์ได้โดยไม่ต้องมีขั้นตอนการแยกและทำสารให้บริสุทธิ์หลังการผลิตมากนัก