Comparison of species diversity and abundance of ants in grassland and reforestation area at Lai Nan sub district, Wiang Sa district, Nan province - Wissanee Suppasan (Chulalongkorn University, 2011)
ทุ่งหญ้าเป็นแหล่งอาศัยที่มีสังคมของกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่ความเฉพาะเจาะจงทุกวันนี้มนุษย์มีกิจกรรมใช้ประโยชน์จากพื้นที่ทุ่งหญ้าอย่างมากมาย ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทุ่งหญ้าหลายอย่าง งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเพื่อสืบค้นและเปรียบเทียบความหลากหลายและความชุกชุมของมดระหว่างพื้นที่ทุ่งหญ้าและพื้นที่ป่าปลูกในตำบลไหล่น่าน อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน การเก็บตัวอย่างมดใช้ทั้งหมด 6 วิธี คือ การจับด้วยมือภายในกำหนดเวลา, กับดักน้ำหวาน, กับดักโปรทีน, กับดักหลุม, การร่อนซากใบไม้และการร่อนดิน โดยทำการเก็บตัวอย่างทุกเดือนในทั้งสองพื้นที่ศึกษาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2553 ถึง มิถุนายน 2554 ชนิดของมดที่พบในพื้นที่ศึกษาทั้งสองพื้นที่ พบมดทั้งหมด 34 ชนิด (23 ชนิดซึ่งระบุชนิดได้และอีก 11 ชนิดที่ยังระบุชนิดไม่ได้) จาก 22 สกุลใน 6 วงศ์ย่อย แม้ว่าค่าดัชนีความหลากหลายบ่งชี้ว่าความหลากหลายของชนิดมดในพื้นที่ป่าปลูก (0.65) มีมากกว่าในพื้นที่ทุ่งหญ้า (0.62) แต่อาจกล่าวได้ว่าความหลากหลายทางชนิดของมดในทั้งสองพื้นที่ไม่มีความแตกต่างกันโดยดูจากค่าดัชนีความเหมือนที่มีค่าสูงถึง 92% นอกจากความต่างของลักษณะของพื้นที่ในระหว่างพื้นที่ศึกษาทั้งสองแล้ว ความผันผวนของสภาพแวดล้อมอันเนื่องมาจากปัจจัยฤดูกาลก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลต่อการแปรปรวนของมด ค่าดัชนีความเหมือนระหว่างฤดูฝนและฤดูแล้งในพื้นที่ศึกษาทั้งสองมีช่วงประมาณ 84-91% รูปแบบความหลากชนิดของมดแสดงว่าพื้นที่ศึกษาทั้งสองไม่มีความแตกต่างทั้งในลักษณะแหล่งอาศัยและฤดูกาล ผลการศึกษาในพื้นที่ทั้งสอง พบมด 3 ชนิดที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับปัจจัยทางกายภาพ นอกจากนี้ยังพบว่ามดในกลุ่มที่มีความจำเพาะกับสภาพภูมิอากาศและกลุ่มที่มีการดำรงชีวิตที่จำเพาะ เป็นมดชนิดเด่นที่พบในพื้นที่ป่าปลูกแต่ไม่พบในพื้นที่ทุ่งหญ้า จะเห็นได้ว่ามดบางชนิดอาจใช้เป็นดัชนีสำหรับเฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงจากการรบกวนแหล่งอาศัยได้เป็นอย่างดี