Diversity and succession of carrion arthropods on pig sus scrofa domestica carcasses under different conditions in Nan province, Thailand - Sutaporn Sukjit (Chulalongkorn University, 2011)
งานวิจัยครั้งนี้จัดทำข้อมูลพื้นฐานของแมลงกินซาก จากการศึกษาการย่อยสลายของซากและลำดับการเข้ากินซากของแมลงโดยใช้หมูบ้านเป็นสัตว์ทดลอง การศึกษาทดลองภาคสนามศึกษาในจังหวัดน่าน ทำการศึกษาในช่วงปี พ.ศ. 2553 – 2554 โดยแบ่งเป็น 2 พื้นที่ (พื้นที่ในป่า และพื้นที่เขตชานเมือง) ศึกษา 3 ฤดู (ฤดูฝน ฤดูหนาวและฤดูร้อน) และศึกษาเปรียบเทียบลักษณะการเสียชีวิตที่แตกต่างกัน 2 แบบ ของสัตว์ทดลอง คือ ถูกแขวนบริเวณคอและวางบนพื้นดิน จากการศึกษาพบว่าพื้นที่ ฤดูกาล และลักษณะการเสียชีวิตมีผลต่ออัตราการย่อยสลายของซาก โดยในฤดูฝนและฤดูหนาวพบว่าตัวที่อยู่บนพื้นมีอัตราการย่อยสลายของซากที่เร็วกว่าซากที่แขวนคอไว้ แมลงที่เข้ามากินซากหมูทั้ง 2 ลักษณะการเสียชีวิต มีชนิดที่แตกต่างกันตามพื้นที่และฤดูกาล โดยพบแมลงวันหัวเขียว Chrysomya megacephala และ Achoetandrus rufifacies เป็นชนิดหลักที่พบในทุกพื้นที่ ทุกฤดูกาล และพบทั้งในซากที่แขวนคอและวางกับพื้น นอกจากนี้พบสัตว์ขาข้อชนิดอื่น เช่น แมลงในอันดับ Coleoptera, Hymenoptera, Orthoptera, Hemiptera, Blattodea, Isoptera, Acari, Scorpiones และ Araneae ความหลากหลายของแมลงที่เข้ากินซากในฤดูฝนจะมีความหลากหลายมากที่สุด รองลงมาคือฤดูร้อนและฤดูหนาว ตามลำดับ