Cross-linking of gelatin using plant phenolics for gelatin fabrication - Tharittri Pornpitchaya (Chulalongkorn University, 2010)
สารประกอบฟีนอลิกเป็นสารที่เกิดจากกระบวนการเมตาบอลิซึมของพืช สามารถถูกออกซิไดซ์และทำปฏิกิริยากับหมู่อะมิโนของสายเปปไทด์เกิดเป็นสารประกอบที่มีสมบัติที่เปลี่ยนไป งานวิจัยนี้ได้ศึกษาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกจากพืชชนิดต่างๆ ได้แก่ เมล็ดกาแฟ ดอกอัญชัน ผลทับทิม ขิง ลูกพลับดำ หัวหอมแดง ผลแก้วมังกร และผลมะเขือเทศ จากนั้นคัดเลือกสารสกัดจากพืชที่มีปริมาณสารฟีนอลิกมากที่สุดสามชนิด ได้แก่ เมล็ดกาแฟ ดอกอัญชันและผลทับทิม มาปรับปรุงสมบัติของเจลาตินโดยการเชื่อมขวาง จากการทดลองพบว่าเจลาตินที่ผ่านการเชื่อมขวางที่อัตราส่วนของโพลีฟีนอลต่ออะมิโนอิสระต่างๆ มีสมบัติต่างไป กล่าวคือ เมื่ออัตราส่วนของสารประกอบโพลีฟีนอลต่ออะมิโนอิสระมากขึ้น ปริมาณอะมิโนอิสระของเจลาตินที่ผ่านการเชื่อมขวางลดลงตามลำดับ การเกิดเจลและการละลายของเจลาตินที่ผ่านการเชื่อมขวางด้วยกรดกาลิก น้ำจากผลทับทิมและน้ำกาแฟ สามารถเกิดได้ที่อุณหภูมิที่ต่ำลง โดยสารสกัดจากดอกอัญชันมีผลต่อการเกิดเจลและการละลายของเจลาตินมากที่สุด ฟิล์มเจลาตินที่ผ่านการเชื่อมขวางมีอัตราการบวมลดลงเมื่ออัตราส่วนของสารประกอบโพลีฟีนอลต่ออะมิโนอิสระมากขึ้น นอกจากนี้ ยังพบว่าฟิล์มเจลาตินที่ผ่านการเชื่อมขวางมีค่าการต้านทานแรงดึงและค่าการยืดตัวสูงกว่าฟิล์มเจลาตินที่ไม่ผ่านการเชื่อมขวาง ในขณะที่ค่าโมดูลัสของยังลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ฟิล์มเจลาตินที่ผ่านการเชื่อมขวางมีค่าความสว่าง ค่าสีเหลือง และค่าความขาวลดลง แต่ค่าสีแดงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05).