The role of notch signaling pathway in polarization of macrophages in mice - Natt Boonyatecha (Chulalongkorn University, 2010)
วิถีสัญญาณ Notch เป็นวิถีที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมชะตาของเซลล์ การเจริญและการพัฒนาของเซลล์ตลอดจนถึงการตายของเซลล์ การส่งสัญญาณของวิถี Notch เริ่มต้นด้วยการเกิดอันตรกิริยาระหว่างลิแกนด์กับรีเซบเตอร์แล้วก่อให้เกิดการส่งสัญญาณเข้าสู่เซลล์ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการถอดรหัสของจีนเป้าหมาย จากการศึกษาบทบาทของวิถีสัญญาณ Notch ในแมคโครฟาจมีรายงานว่าเกี่ยวข้องในการควบคุมกระบวนการอักเสบโดยการควบคุมการสร้างและหลั่งของ TNFα และไนตริกออกไซด์ เนื่องจากแมคโครฟาจมีฟีโนไทป์ที่มีความยืดหยุ่นสูงโดยสามารถตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกได้ดีและพบว่าปัจจุบันมีแมคโครฟาจที่ทำหน้าที่แตกต่างกันอยู่อย่างน้อยสามชนิดได้แก่ แมคโครฟาจชนิด classically activated (CA) alternatively activated (AA) และ regulatory (Reg) ซึ่งในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของวิถีสัญญาณ Notch ในโพลาไรเซชันของแมคโครฟาจชนิดต่างๆ และศึกษาความสัมพันธ์ที่มีต่อวิถีสัญญาณ MAPK โดยใช้แมคโครฟาจที่พัฒนาจากเซลล์ต้นกำเนิดในไขกระดูก เพื่อยืนยันการโพลาไรเซชันของแมคโครฟาจ ได้ใช้การแสดงออกของจีน Arginase1 (Arg1) il12p40 และ il10 ซึ่งมีการแสดงออกและใช้เป็นตัวติดตามชนิดของแมคโครฟาจแบบ AA CA และ Reg ตามลำดับ จากการทดลองพบว่ารีเซปเตอร์ Notch1 มีการแสดงออกที่สูงในแมคโครฟาจชนิด CA และ Reg แต่พบในระดับต่ำในชนิด AA และนอกจากนี้ยังพบการแสดงออกของลิแกนด์ที่เป็นลักษณะที่เฉพาะในแต่ละชนิดของแมคโครฟาจอีกด้วย เมื่อยับยั้งการทำงานของวิถีสัญญาณ Notch โดยยากดเอนไซม์แกมมาซีครีเตส (GSI) ซึ่งมีฤทธิ์กดการตัดรีเซบเตอร์ของ Notch ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับการแสดงออกของจีนที่ใช้ระบุชนิดแมคโครฟาจโดยเฉพาะในแมคโครฟาจชนิด CA และ Reg โดยมีการลดลงของระดับ mRNA ของ il12p40 และ il10 ในแมคโครฟาจชนิด CA และ Reg เมื่อศึกษาผลของ GSI ต่อการทำงานของวิถีสัญญาณ MAPK พบว่า GSI ส่งผลให้มีการลดลงของการทำงานของ Erk1/2 ในแมคโครฟาจชนิด CA ผลที่ได้บ่งชี้ว่าวิถีสัญญาณ Notch มีบทบาทสำคัญในการควบคุมการโพลาไรเซชันของแมคโครฟาจ โดยผ่านการควบคุมการส่งสัญญาณของวิถีสัญญาณ MAPK