Molecular weight enhancement by chain extension of poly(lactic acid) derived from polycondensation - Kamontip Noibuddee (Chulalongkorn University, 2010)
ได้ใช้วิธีการแบบ 2 ขั้นตอนในการเตรียมพอลิแลกติกแอซิดที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูง ขั้นตอนแรกได้สังเคราะห์พอลิแลกติกแอซิดขึ้นก่อนจากวิธีพอลิเมอไรเซชันแบบควบแน่นโดยตรง น้ำหนักโมเลกุล ([M-bar]n) ที่ได้อยู่ในช่วง 4,000-40,000 ดาลตัน ขั้นตอนที่สองเป็นการขยายสายโซ่ของพอลิแลกติกแอซิด โดยการเชื่อมพอลิแลกติดแอซิดสองสายเข้าด้วยกันผ่านหมู่ไฮดรอกซิลที่ปลายสายโซ่ โดยใช้ตัวเชื่อมต่อ ได้แก่ 1,1 -คาร์บอนิลไดอิมิดาโซล (CDI), ไดเอทิลคาร์บอเนต (DEC), ไดฟีนิลคาร์บอเนต (DPC) และอีพิคลอโรไฮดริน (EC) ทำปฏิกิริยาทุกปฏิกิริยาในสารละลายโดยใช้ไซลีนเป็นตัวทำลาย สำหรับพอลิแลกติกแอซิดที่มี ([M-bar]n) ต่ำกว่า 10,000 ดาลตันนั้น สามารถขยายความยาวสายโซ่ให้เพิ่มขึ้นได้สูงถึง 107% เมื่อใช้ปริมาณของ CDI มากเกินพอ (10 เท่าของจำนวนโมลของพอลิแลกติกแอซิด) ซึ่งทำที่อุณหภูมิ 110 ํซ เป็นเวลา 3 ชั่วโมง การขยายสายโซ่โดยใช้ CDI กลับไม่ประสบผลสำเร็จเมื่อ ([M-bar]n) เริ่มต้นของพอลิแลกติกแอซิดมากกว่า 10,000 ดาลตันความสามารถในการทำปฏิกิริยาของ DEC และ DPC ต่ำกว่าของ CDI การใช้ EC (3 เท่าของจำนวนโมลของพอลิแลกติกแอซิด) ร่วมกับตัวเร่งปฏิกิริยาโซเดียมคาร์บอเนตในการขยายสายโซ่เป็นผลให้ ([M-bar]n) ของพอลิแลกติกแอซิดที่น้ำหนักที่ต่ำกว่า 10,000 ดาลตันเพิ่มขึ้น 45% และเพิ่มขึ้น 29% เมื่อพอลิแลกติกแอซิดมี ([M-bar]n) 18,000 ดาลตัน ในบางกรณีน้ำหนักโมเลกุลลดต่ำลงซึ่งคาดว่าเนื่องมาจากการแตกของสายโซ่โดยปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์กับผลิตภัณฑ์พลอยได้ และได้รายงานข้อมูลรายละเอียดโครงสร้างของพอลิเมอร์จากผลการวิเคราะห์ด้วยโปรตอน-เอ็นเอ็มอาร์สเปกโทรสโกปีด้วย