Polydiacetylene from amphiphilic diacetylene and their solvatochromism property - Thichamporn Eaidkong (Chulalongkorn University, 2010)
งานวิจัยนี้ได้พัฒนาการเตรียมกระดาษเปลี่ยนสีที่มีพอลิไดแอเซทิลีน (PDA) เป็นเซ็นเซอร์อาเรย์ สำหรับการตรวจวัดและการแบ่งแยกสารประกอบอินทรีย์ระเหย เซ็นเซอร์อาเรย์ของพอลิไดแอเซทิลีนที่เคลือบลงบนกระดาษเตรียมได้จากไดแอเซทิลีนมอนอเมอร์ 8 ชนิดที่มีโครงสร้างแตกต่างกัน โดย 10,12-เพนตะโคซะไดอายน์โนอิก แอซิดและ10,12-ไตรโคซะไดอายน์โนอิก แอซิดได้รับจากแหล่งการค้าพาณิชย์ ขณะที่ไดแอเซทิลีนมอนอเมอร์อีก 5 ชนิด (3-8) จะสังเคราะห์อย่างจำเพาะสำหรับงานวิจัยในครั้งนี้ เมื่อเตรียมไดแอเซทิลีนมอนอเมอร์ได้สำเร็จ ไดแอเซทิลีนมอนอเมอร์ทั้งหมดได้ถูกนำมาขึ้นรูปบนกระดาษกรองด้วยกระบวนการหยดและแห้ง จากนั้นได้ทำการฉายแสงด้วยรังสียูวีเพื่อให้ได้พอลิไดแอเซทิลีนอยู่บนกระดาษที่มีสีน้ำเงิน เมื่อเซ็นเซอร์อาเรย์ได้สัมผัสกับไอของสารประกอบอินทรีย์ระเหยที่แตกต่างกัน 18 ชนิดจะเกิดรูปแบบของสีที่ไม่ซ้ำกัน การเปลี่ยนสีของกระดาษที่มีพอลิไดแอเซทิลีนตรึงอยู่นั้นได้รับการประเมินโดยการวัดค่าความเข้มของ RGB ของรูปที่ได้จากกล้องดิจิตอลและสแกนเนอร์ ค่า RGB ที่ได้จาก PDAทั้ง 8 ชนิด, ไอของสารประกอบอินทรีย์ระเหย 18 ชนิดและการวัดหาค่า 12 ซ้ำ สามารถนำมาจำแนกทางสถิติได้เป็น 18 กลุ่ม โดยใช้วิธีการวิเคราะห์องค์ประกอบหลัก (PCA) ซึ่งกลุ่มเหล่านี้สอดคล้องกับตัวทำละลายอินทรีย์แต่ละชนิด การใช้แฟคทอเรียลดิสคริมิเนทอะนาไลซิส (FDA) สามารถลดจำนวนของพอลิไดแอเซทิลีนเซ็นเซอร์อาเรย์ให้เหลือเพียง 2 เซ็นเซอร์โดยยังคงมีความถูกต้องไว้ที่ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ การใช้กระดาษเปลี่ยนสีที่มีพอลิไดแอเซทิลีนเป็นเซ็นเซอร์อาเรย์ มาจำแนกน้ำมันรถยนต์ชนิดต่างๆ ที่ได้จากหลายบริษัทเป็นผลสำเร็จ