Synthesis of triazines containing porphyrin as photoactive compounds for solar cells - Arithat Luechai (Chulalongkorn University, 2010)
พอร์ไฟรินในฐานะตัวเก็บเกี่ยวแสงในอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกทางแสง เป็นสารที่มีประโยชน์มากในการดูดกลืนแสง การส่งผ่านประจุที่ดีเยี่ยม และง่ายต่อการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง งานวิจัยนี้เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์สารประกอบพอร์ไฟริน การศึกษาสมบัติทางเคมีไฟฟ้า สมบัติทางแสงเชิงกายภาพ และการประดิษฐ์และประเมินผลของเซลล์สุริยะที่มีสารประกอบพอร์ไฟรินเป็นองค์ประกอบ สารประกอบพอร์ไฟรินเป้าหมายประกอบด้วยพอร์ไฟริน 2–3 หน่วย ซึ่งเชื่อมต่อกันผ่านหน่วยไทรเอซีน ในส่วนของสารประกอบที่มีพอร์ไฟริน 2 หน่วย ตำแหน่งที่เหลือบนวงไทรเอซีนจะถูกเชื่อมต่อด้วยหมู่ 4-carboxy phenyl,4-(2-carboxy-2-cyanoethynyl)phenylหรือหมู่คาร์บามิล การใช้พอร์ไฟรินที่มากกว่าหนึ่งวงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บเกี่ยวแสง ในขณะที่ไทรเอซีนเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะตัวส่งผ่านประจุที่ดี ไซคลิกโวลแทมเมตรีถูกใช้พิจารณาระดับพลังงาน HOMO และ LUMOของสารประกอบเหล่านี้ลักษณะทางสัณฐานวิทยาของฟิล์มก็ถูกศึกษาด้วยเช่นกัน โดยอาศัยผลการศึกษาเบื้องต้นเหล่านี้ เซลล์สุริยะถูกเตรียมเพื่อนำมาประเมินประสิทธิภาพการเปลี่ยนแปลงพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้าต่อไป