Accelerated weathering effects on mechanical properties and morphology of Vetiver Grass fiber/polyamide-6 composites - Khanitthakanya Munkid (Chulalongkorn University, 2010)
ในงานวิจัยนี้ทำการประเมินผลการใช้เส้นใยธรรมชาติในวัสดุเชิงประกอบพอลิเอไมด์-6 เพื่อวัตถุประสงค์การแทนที่เส้นใยสังเคราะห์ การประยุกต์ใช้เส้นใยธรรมชาติสำหรับเสริมความแข็งแรงในวัสดุเชิงประกอบ ต้องการความแข็งแรงของการยึดติดระหว่างเส้นใยและเมทริกซ์สังเคราะห์ ในงานวิจัยนี้ทำการปรับปรุงพื้นผิวเส้นใยหญ้าด้วยวิธีเมอเซไรเซชัน และการใช้สารควบคู่ไซเลน วัสดุเชิงประกอบพอลิเอไมด์-6 ที่เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยหญ้าแฝก ในปริมาณเส้นใยหญ้าแฝก 15% และ 30% ทำการเตรียมโดยการใช้เครื่องหลอมพลาสติก 2 สกรู จากนั้นทำการศึกษาสมบัติเชิงกล สัณฐานวิทยา และความคงทนในระยะยาวของวัสดุเชิงประกอบพอลิเอไมด์-6 ที่เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยหญ้า โดยเปรียบเทียบกับวัสดุเชิงประกอบทัลคัม และวัสดุเชิงประกอบเส้นใยแก้ว วัสดุเชิงประกอบพอลิเอไมด์-6 ที่เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยหญ้าแฝกที่ทำการปรับปรุงด้วยการใช้สารควบคู่ไซเลน ปรับปรุงสมบัติได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับเส้นใยหญ้าแฝกที่ปรับปรุงด้วยวิธีเมอเซไรเซชัน การเปรียบเทียบสมบัติการทนแรงดึงของวัสดุเชิงประกอบพอลิเอไมด์-6 ที่เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยหญ้ากับวัสดุเชิงประกอบที่ไม่ได้เสริมความแข็งแรง พบว่าการปรับปรุงเส้นใยหญ้าด้วยวิธีเมอเซไรเซชัน และการใช้สารควบคู่ไซเลน ทำให้มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในค่าการทนแรงดึง จากผลการทดลองยังพบว่าการปรับปรุงเส้นใยหญ้าด้วยวิธีเมอเซไรเซชัน และการใช้สารควบคู่ไซเลนทำให้มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของค่าการดัดโค้งและค่ามอดูลัสดัดโค้ง ของวัสดุเชิงประกอบพอลิเอไมด์-6 ที่เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยหญ้า ภายหลังจากผ่านสภาพอากาศแบบเร่ง พบว่าวัสดุเชิงประกอบพอลิเอไมด์-6 ที่เสริมความแข็งแรงด้วยเส้นใยหญ้า สามารถรักษาอัตราส่วนในการลดลงของสมบัติเชิงกลตั้งต้นที่สูงกว่าวัสดุเชิงประกอบที่ไม่ได้ทำการเสริมแรง วัสดุเชิงประกอบทัลคัม และวัสดุเชิงประกอบเส้นใยแก้ว