Nonequilibrium quantum field theory in cosmology - Isara Chantesana (Chulalongkorn University, 2010)
ทฤษฎีสนามควอนตัมในสภาวะไม่สมดุลเป็นเครื่องมือสำคัญในการศึกษาปรากฎการณ์ทางฟิสิกส์ในกลุ่มฟิสิกส์อนุภาคและจักรวาลวิทยา จุดเด่นของทฤษฎีสนามควอนตัมในสภาวะไม่สมดุลคือรูปนัยนิยมที่พิจารณาสนามเฉลี่ยกับตัวแผ่กระจายเป็นตัวแปรอิสระ ในวิทยานิพนธ์นี้ได้ทำการทบทวนทฤษฎีสนามควอนตัมในสภาวะไม่สมดุลซึ่งประกอบไปด้วยอินทิกรัลบนวิถีปิด และรูปนัยนิยมที่ลดทอนไม่ได้ด้วยสองอนุภาค จากนั้นได้นำกระบวนการของทฤษฎีสนามควอนตัมในสภาวะไม่สมดุลไปใช้ในการศึกษาพลวัตของอนุภาคอินเฟลตอนในปริภูมิแบบโค้ง ทั้งกรณีที่มีและไม่มีการคู่ควบกับสนามของเฟอร์มิออน และได้ทำการอนุพัทธ์สมการพลวัตของสนามเฉลี่ยและตัวแผ่กระจายในทั้งสองกรณี ซึ่งสมการพลวัตที่ได้มีคุณสมบัติของความเป็นเหตุเป็นผล และมีศักยภาพที่จะทำนายพฤติกรรมการสั่นแบบมีความหน่วงของอนุภาคอินเฟลตอน และการผลิตอนุภาคเฟอร์มิออน ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถหาผลเฉลยเชิงวิเคราะห์ได้