Bioactive compounds from marine fungi strains Nodulisprium sp., Aspergillus sp.and Penicillium citrinum - Sanya Sureram (Chulalongkorn University, 2009)
การศึกษาเชื้อราทะเลสายพันธุ์ Nodulisporium sp., Aspergillus unguis, และ Penicillium citrinum,พบว่าเชื้อรา Nodulisporium sp. ผลิตสาร 1, 2 และ 3 ในขณะที่ สาร 4, niludin (5) และ สาร 6 ผลิตโดยเชื้อรา Aspergillus unguis นอกจากนี้ได้ทำการสังเคราะห์สารอนุพันธุ์ (7 และ 8) และเชื้อรา Penicillium citrinum ที่ผลิตสาร 9, pinselin (10) และ 11 โดยโครงสร้างของสารทั้งหมด ทำการพิสูจน์ด้วยเทคนิคทางสเปคโตรโคปี จากการศึกษาพบว่าบางสาร มีฤทธิ์เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งท่อน้ำดีในตับ, มะเร็งปอด, มะเร็งตับและมะเร็งเม็ดเลือดขาว