Room-temperture-sintered conductive ink made of silver nanoparticles - Chutiparn Lertvachirapiboon (Chulalongkorn University, 2009)
หมึกนำไฟฟ้าจากอนุภาคเงินระดับนาโนเมตรพัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับการพิมพ์ในรูปแบบต่างๆ เช่น การพิมพ์แบบประทับ การพิมพ์แบบสกรีน การพิมพ์แบบดรอปออนดีมานด์ (drop-on-demand) และการใช้เป็นหมึกของปากกานำไฟฟ้า หมึกนำไฟฟ้าจากอนุภาคเงินระดับนาโนเมตรสามารถสังเคราะห์ได้จากเกลือซิลเวอร์ไนเตรต ทำปฏิกิริยากับโซเดียมบอโรไฮไดร์ อนุภาคเงินที่สังเคราะห์ได้เป็นคอลลอยด์ของอนุภาคเงินความเข้มข้นสูงและมีเสถียรภาพ เมื่อความเข้มข้นของหมึกนำไฟฟ้าถูกเจือจางเป็น 1 ส่วนในล้านส่วน เพื่อศึกษาขนาดของอนุภาคจากกล้องจุลทรรศ์แบบใช้แรงอะตอม (atomic force microscope) พบว่าอนุภาคเงินที่สังเคราะห์ได้มีขนาด 5-30 นาโนเมตร แต่เมื่อหมึกนำไฟฟ้าความเข้มข้นสูง (100,000 ส่วนในล้านส่วน) แห้งบนวัสดุรองรับแล้วขนาดของอนุภาคเงินโดยเฉลี่ยคือ 100 นาโนเมตร อนุภาคเงินในหมึกนำไฟฟ้าหลังจากแห้งบนวัสดุรองรับแล้ว สามารถซินเทอร์จากอนุภาคเงินขนาดเล็กเป็นอนุภาคเงินที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ที่อุณหภูมิห้อง หลังจากหมึกนำไฟฟ้าแห้งบนวัสดุรองรับแล้วจะสามารถแสดงสมบัติการนำไฟฟ้าได้ทันที ปรากฏการณ์ซินเทอร์ยังช่วยให้หมึกนำไฟฟ้าสามารถแสดงสมบัติการนำไฟฟ้าที่ดีขึ้น หมึกนำไฟฟ้าจากอนุภาคเงินระดับนาโนเมตรที่สามารถซินเทอร์ได้ที่อุณหภูมิห้อง สามารถใช้ได้กับวัสดุรองรับที่สลายตัวได้ง่ายเมื่อได้รับความร้อน เช่น ฟิล์มบางพอลิเมอร์และกระดาษ ฟิล์มของอนุภาคเงินหลังจากแห้งบนวัสดุรองรับ สามารถปรับปรุงให้นำไฟฟ้าได้ดีขึ้นโดยการให้ความร้อนหรือการขัดถู