Preparation of flame-retardant natural rubber by grafting with phosphorus-containing monomers - Kitikhun Kokklin (Chulalongkorn University, 2009)
กราฟต์โคพอลิเมอร์บนยางธรรมชาติของพอลิ(2-เมทาคริโลอิลออกซีเอทิลไดฟีนิลฟอสเฟต) และพอลิ(2-เมทาคริโลอิลออกซีเอทิลฟีนิลเบนซีนฟอสโฟเนต) ถูกเตรียมโดยกระบวนการกราฟต์แบบซีดเดดอิมัลชันพอลิเมอไรเซชัน โดยใช้คิวมีนไฮโดรเปอร์ออกไซด์และ เททระเอทิลีนเพนทะมีนเป็นสารริเริ่มปฏิกิริยาแบบรีด็อกซ์ เพื่อปรับปรุงสมบัติการหน่วงไฟของ ยางธรรมชาติ จากผลการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการกราฟต์พบว่า อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยาที่สูงให้ประสิทธิภาพการกราฟต์ที่สูง แต่ความเสถียรของน้ำยางลดลง เมื่อความเข้มข้นของมอนอเมอร์เพิ่มขึ้น พบว่าประสิทธิภาพการกราฟต์ไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่เปอร์เซ็นต์คอนเวอร์ชันลดลงเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นปริมาณสารริเริ่มปฏิกิริยาที่ 0.25 ส่วนเมื่อเทียบกับเนื้อยางให้ประสิทธิภาพการกราฟต์และเปอร์เซ็นต์คอนเวอร์ชันสูงสุด กราฟต์โคพอลิเมอร์ทั้งสองชนิดบนอนุภาคของยางมีลักษณะเป็นคอร์เชลล์ การสลายตัวเมื่อถูกความร้อนของยางกราฟต์แสดงการสลายตัวสองขั้นภายใต้บรรยากาศไนโตรเจน ขั้นแรกเป็นการสลายตัวของสายโซ่โคพอลิเมอร์ และขั้นที่สองเป็นการสลายตัวของสายโซ่ยาง ค่าดัชนีของปริมาณออกซิเจนที่ใช้ในการลุกติดไฟของยางกราฟต์สูงขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณความเข้มข้นของมอนอเมอร์ทั้งสองชนิด นำไปสู่การเพิ่มสมบัติการหน่วงไฟของยางธรรมชาติ สมบัติเชิงกลของฟิล์มของยางกราฟต์มีค่าไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับยางธรรมชาติเนื่องจากปริมาณของกราฟต์โคพอลิเมอร์ที่น้อย