Effects of fillers on physical property and biodegradability of poly (butylene adipate-co-terephthalate) - Kanrawee Bosuwan (Chulalongkorn University, 2009)
ศึกษาพอลิเมอร์ผสมระหว่างพอลิบิวทิลีนอะดิเพตโคเทเรฟแทเลตกับพอลิแล็กทิกแอซิด ที่ถูกเสริมแรงด้วยตัวเติมอนุภาคระดับนาโนประเภทไฮโดรฟิลิคซิลิกา ไฮโดรโฟบิคซิลิกา และแคลเซียมคาร์บอเนตด้วยอัตราส่วนผสมที่1, 3 และ 6 ส่วนในพอลิเมอร์ 100 ส่วน โดยเตรียมพอลิเมอร์ผสมด้วยเครื่องผสมอัดรีดแบบเกลียวหนอนคู่ จากนั้นนำไปอัดขึ้นรูปเป็นแผ่นฟิล์ม ศึกษาผลจากการเติมตัวเติมทั้ง 3 ประเภทในพอลิเมอร์ผสมด้านสัณฐานวิทยา โดยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดแล้วพบว่า ตัวเติมทำให้การกระจายวัฏภาคของพอลิพอลิบิวทิลีนอะดิเพตโคเทเรฟแทเลต ในเนื้อพื้นพอลิแล็กทิกแอซิดดีขึ้น สมบัติเชิงกลด้านความทนแรงดึง มอดุลัส และความยืดเพิ่มขึ้นจากการเพิ่มการเข้ากันได้ สมบัติทางความร้อนวิเคราะห์ด้วยเครื่องวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงทางความร้อน ชี้ให้เห็นการเพิ่มความสามารถในการเกิดผลึก วัดสมบัติเชิงกลไดนามิกด้วยเครื่องวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงสมบัติเชิงกลแบบไดนามิก พบการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเปลี่ยนสภาพแก้ว สมบัติด้านความทนต่อโมเลกุลของน้ำจากการวัดอัตราการซึมผ่านของไอน้ำพบว่า การซึมผ่านของไอน้ำลดลง ด้านสมบัติทางแสงตัวเติมทำให้พอลิเมอร์ผสมทึบแสงมากขึ้น การย่อยสลายทางชีวภาพด้วยเอนไซม์ Proteinase K ของพอลิเมอร์ผสมที่มีตัวเติมจะย่อยสลายได้ช้ากว่าพอลิเมอร์ผสมที่ไม่มีตัวเติม หลังจากการย่อยสลายด้วยเอนไซม์พบว่า มีช่องว่างกระจายตัวอยู่บนผิวหน้าของแผ่นฟิล์มผสมซึ่งเกิดจากพื้นผิวพอลิเมอร์ถูกทำลาย