Spin glass phase in random-bond Ising model - Luecha Tungchanachaianun (Chulalongkorn University, 2009)
แผนภาพเฟสของแบบจําลองไอซิงที่มีพันธะแบบสุ่มในโครงผลึกสองมิติแบบจัตุรัสได้ศึกษา แบบจําลองที่ศึกษาใช้พื้นฐานจากแบบจําลองไอซิงที่มีพันธะแบบสุ่มที่การกระจายตัวของอันตรกิริยาแม่เหล็กเป็นแบบเกาส์เซียนแทนการกระจายตัวแบบเอกรูป จุดศูนย์กลางของการกระจายตัวเป็นบวกดังนั้นอันตรกิริยาส่วนใหญ่เป็นแม่เหล็กเฟอร์โร อย่างไรก็ตามความกว้างของการกระจายตัวสามารถเปลี่ยนได้ การเพิ่มขึ้นของความกว้างทําให้เกิดความไม่เป็นระเบียบของทิศทางของสปินในระบบ คาดการณ์ว่าเมื่อหางของการกระจายตัวไปถึงบริเวณอันตรกิริยาที่เป็นลบ ระบบที่อุณหภูมิตํ่าจะปรากฎรอยต่อระหว่างเฟสแม่เหล็กเฟอร์โรและเฟสแก้วสปิน โดยการใช้ค่าความเป็นแม่เหล็กและค่าความเป็นแม่เหล็กแก้วสปิน เฟสทั้ง 3 ได้ปรากฎขึ้นในแผนภาพเฟส: 1 เฟสแม่เหล็กเฟอร์โร; 2 เฟสแก้วสปิน; 3 เฟสแม่เหล็กพารา ที่อุณหภูมิสูงระบบอยู่ในเฟสแม่เหล็กพารา ส่วนที่อุณหภูมิตํ่าและการกระจายตัวของอันตรกิริยาแคบระบบอยู่ในเฟสแม่เหล็กเฟอร์โร รอยต่อระหว่างเฟสแม่เหล็กเฟอร์โรและเฟสแก้วสปินจะสังเกตุได้เมื่อความกว้างของการกระจายตัวเพิ่มขึ้นที่อุณหภูมิตํ่า ส่วนอุณหภูมิวิกฤตสามารถหาได้โดยการใช้บินเดอร์คูมูเลนต์ของความเป็นแม่เหล็กแก้วสปิน